Mỹ sẽ gửi thêm UAV, xe bọc thép tới Ukraine

Theo hãng tin AP, trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko, phó Tổng Thống Mỹ Joe Biden đã hứa sẽ gửi thêm các khí tài phi sát thương đến cho Ukraine bao gồm UAV và xe Humvee bọc thép. 
Mỹ sẽ gửi thêm UAV, xe bọc thép tới Ukraine

Gói hỗ trợ này sẽ bao gồm các máy bay không người lái Raven nhỏ, có khả năng phóng bằng tay và tránh được các radar của súng cối, cũng như 30 xe Humvee bọc thép hạng nặng và 200 chiếc thông thường.

Các máy bay không người lái và những thiết bị liên quan có trị giá 75 triệu USD, tuy nhiên hiện tại vẫn chưa rõ các xe Humvee có chi phí bao nhiêu.

Hồi đầu tháng 3, Mỹ cũng đang có kế hoạch gửi khoảng 300 cố vấn quân sự đến huấn luyện quân đội Ukraine từ tháng 3 đến tháng 10 năm nay.

Cũng trong tháng này, Anh tuyên bố gửi 75 nhân sự đến Ukraine để cung cấp công tác y tế, tình báo và huấn luyện bộ binh cho quân đội Ukraine. Trong khi đó, Ba Lan cũng cho biết họ sẽ gửi các cố vấn quân sự đến Ukraine.

Mặc dù nhận được nhiều hỗ trợ, tuy nhiên, Kiev vẫn chưa hài lòng và luôn muốn Washington cùng các đông minh khác cung cấp cả những vũ khí sát thương.

Vào hôm 9-3, đại diện Bộ Quốc phòng Mỹ Brian Mckeon cho biết Tổng thống Obama vẫn đang cân nhắc lựa chọn hỗ trợ các vũ khí sát thương cho Ukraine và không có một thời gian biểu chính thức để đưa ra quyết định này.

Trong khi đó, vào hôm 8-3, truyền thông Mỹ đưa tin rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thuyết phục được người đồng cấp Mỹ Barack Obama từ bỏ ý định gửi vũ khí sát thương đến cho quân đội Ukraine vào thời điểm này, ngay cả vì mục đích tự vệ.

Nga cũng luôn lên án ý tưởng này và khẳng định rằng nó chẳng khác nào một hành động nhằm làm bất ổn tình hình và phá vỡ tiến trình hoà bình vốn đã rất mong manh ở Ukraine.

Theo: Công an Thủ đô