Mỹ sẽ đóng tàu sân bay mang tên Barack Obama?

VietTimes -- Hầu hết các tàu sân bay Mỹ, biểu tượng của sức mạnh siêu cường duy nhất trên đại dương đều mang tên một vị tổng thống tiền nhiệm có nhiều đóng góp trong xây dựng vị thế của Mỹ trên thế giới. Có thể, trong tương lai sẽ có một tàu sân bay mang tên tổng thống đương nhiệm Barack Obama.
Tàu sân bay năng lượng hạt nhân huyền thoại USS Enterprise của Mỹ đang thực hiện hành trình cuối cùng của mình tới Vịnh Persian
Tàu sân bay năng lượng hạt nhân huyền thoại USS Enterprise của Mỹ đang thực hiện hành trình cuối cùng của mình tới Vịnh Persian

Từ những năm 1990, hầu hết các hàng không mẫu hạm Mỹ đều được đặt tên các tổng thống đã mãn nhiệm, đó là tàu sân bay USS Nimitz (CVN-68), USS Carl Vinson (CVN-70) và USS John C. Stennis (CVN-74). Tính đến nay, trong kế hoạch đóng mười tàu sân bay lớp Ford, đã có các tàu Gerald R. Ford (CVN-78), John F. Kennedy (CVN-79) được đặt theo tên các tổng thống mãn nhiệm, nhưng CVN-80 theo truyền thống lâu đời sẽ có tên là Enterprise. Chiếc hàng không mẫu hạm tiếp theo CVN-81, có khả năng sẽ quay lại với ước định đặt tên tàu sân bay theo tên tổng thống đã mãn nhiệm. Như vậy, có thể sẽ có tàu sân bay USS Barack Obama.

Các chiến hạm Hải quân Mỹ được đặt tên theo đề xuất của Bộ trưởng Hải quân-dưới sự chỉ đạo của Tổng thống - theo một báo cáo của Hải quân trước Quốc hội Mỹ năm 2012. Nhưng trong Hải quân có hai trường phái trong chủ đề này- " những người theo truyền thống chính thống", tin rằng tên tàu nên đặt theo quy ước truyền thống cứng rắn, và " những người theo truyền thống thực dụng" cho rằng nên linh hoạt hơn trong cách đặt tên.

Quy ước đặt tên cho tàu sân bay và các chiến hạm khác đã thay đổi trong những năm qua, nhưng một quy ước không chính thức hiện hành đã được thông qua vào năm 1996 với Quốc hội lần thứ 104. Trong nhiệm kỳ này đảng Cộng hòa chiếm ưu thế đã yêu cầu đảng Dân chủ của Tổng thống Bill Clinton phải đặt tên cho tàu sân bay tiếp theo bằng tên của Tổng thống Ronald Reagan. Clinton nhượng bộ sau khi đạt được một thỏa hiệp - CVN-75 sẽ được mang tên tổng thống thứ 33 của Mỹ là Harry S. Truman và là tổng thống thuộc đảng Dân chủ, thay vì được đặt tên là United States.

Theo báo cáo này, Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus ủng hộ quy ước hiện tại với một số trường hợp ngoại lệ để giúp cho các lãnh đạo tương lai của lực lượng Hải quân có được một khả năng linh hoạt hơn. Chính vì vậy ông đã quyết định đặt tên CVN-80 Enterprise sau CVN-65, sau khi tàu sân bay USS Enterprise ngừng hoạt động vào năm 2012.

Tên Enterprise có một lịch sử lâu dài và bề dày những thành tích đạt được, không chỉ đơn giản CVN-65 là tàu sân bay chạy năng lượng hạt nhân đầu tiên của Mỹ, mà tàu tiền nhiệm mang tên USS Enterprise (CV-6) là chiếc tàu nổi tiếng nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Hơn nữa, quy ước cho phép các lãnh đạo hải quân những tùy chọn có thể đặt tên cho các hạm tàu khác sau khi tên một tổng thống mãn nhiệm được đặt tên cho tàu ngầm lớp Seawolf - USS Jimmy Carter (SSN-23). Tàu được vinh danh như vậy do tổng thống Carter là sĩ quan hải quân trên tàu ngầm hạt nhân trong sự nghiệp binh nghiệp của mình.

Cuối cùng, có rất nhiều yếu tố dẫn đến việc đặt tên cho chiến hạm, trong đó trò chơi chính trị đóng một vai trò nổi bật. Với liên tiếp ba tàu sân bay mang tên tổng thống của đảng Cộng hòa theo xu hướng hiện tại mà chỉ có một tàu sân bay mang tên tổng thống của đảng Dân chủ, trong tương lai Hải quân Hoa Kỳ có thể có thêm không chỉ một tàu sân bay USS Barack Obama khi vị tổng thống này mãn nhiệm mà còn có thể thêm tàu sân bay USS William Jefferson Clinton.

* Tác giả Dave Majumdar biên tập viên chuyên mục quốc phòng của National Interest.

TTB