Mỹ-phương Tây "đánh hội đồng" Nga hòng cứu phe thánh chiến Syria ở Đông Ghouta?

Một số nước phương Tây đã phát động cuộc tấn công thông tin chưa từng có chống Nga. Ở cấp độ chính thức, đủ loại cáo buộc chống Moskva đang được thực hiện, những giả định đáng kinh ngạc nhất được đưa ra. Tại sao Nga lại bị biến thành kẻ thù? Tại sao căng thẳng ngày càng gia tăng?

Dân thường Syria sơ tán ra khỏi Đông Ghouta theo hành lang nhân đạo do Nga và chính quyền Syria thiết lập

Dân thường Syria sơ tán ra khỏi Đông Ghouta theo hành lang nhân đạo do Nga và chính quyền Syria thiết lập

Nhà khoa học chính trị Basam Raja nhận định: "Thông tin ngày nay và cuộc tấn công chính trị của Anh chống Nga liên quan trực tiếp đến những thành công trong việc giải phóng Đông Ghouta khỏi các chiến binh. Anh, Mỹ và Pháp đang làm mọi điều có thể để ngăn chặn cuộc tấn công chống các chiến binh trên khắp Syria".

"Chúng tôi thấy rằng những quốc gia này đã cố gắng dấy lên cuộc chiến ở Ukraine và bằng cách đó giáng đòn vào Nga. Nhiều lần họ đã cố gắng đánh bật Nga ra khỏi Syria, áp dụng nhiều hình phạt kinh tế và lập ra danh sách trừng phạt. Họ đã cố gắng gây ảnh hưởng tới Nga thông qua Hội đồng Bảo an LHQ, ví dụ như đưa lên vấn đề vũ khí hóa học, nhưng họ thậm chí không thể tiến hành điều tra khách quan về vấn đề này", nhà khoa học chính trị Basam Raja nói.

Chuyên gia này cho rằng cuộc tấn công chống Nga được điều khiển từ Mỹ. Vụ ngộ độc khó hiểu Sergey Skripal, mà Mátxcơva hoàn toàn không cần, làn sóng thông tin nổi lên xung quanh vấn đề này vượt ra bên ngoài nền chính trị thực tế, đây là áp lực thẳng đối với Nga vì những chiến thắng của Nga tại Syria.

"Tôi nghĩ rằng vụ giết ám sát Skrypal được tổ chức bởi tình báo Mỹ và Anh, và Donald Trump biết điều đó. Tôi rút ra kết luận trên cơ sở suy nghĩ về những ai được hưởng lợi từ vụ giết người này. Đó là điều thuận lợi để họ đổ lỗi cho Nga. Mỹ và Anh muốn làm suy yếu vị trí của Nga trong Hội đồng Bảo an LHQ", nhà phân tích chính trị Basam Raja tuyên bố.