Mỹ phát triển vũ khí laser "trị" các đàn máy bay không người lái

VietTimes -- Bộ Tư lệnh Quân đội Mỹ quyết định ký với tập đoàn công nghiệp quốc phòng Lockheed Martin hợp đồng trị giá 12,5 triệu USD phát triển một tổ hợp vũ khí chống Hệ thống các phương tiện bay Không người lái.
Hệ thống quang học phát xung laser. Ảnh Defence.Blog
Hệ thống quang học phát xung laser. Ảnh Defence.Blog

Ngày 01.10.2018, Bộ Quốc phòng Mỹ công bố nội dung hợp đồng, trong đó có việc phát triển, thử nghiệm và mua sắm các giải pháp tổ hợp vũ khí chống hệ thống máy bay không người lái. Những hệ thống này được phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc, các kỹ sư công nghệ Trung Quốc đã từng giới thiệu video, cho thấy có thể điều khiển hàng trăm drones vũ trang tấn công.

Trung Quốc thử nghiệm điều khiển hệ thống drones tấn công. Video Daily Aviation Archive

Theo Lầu Năm Góc (DoD), kết quả công việc đạt được và kinh phí sẽ được xác định theo từng đơn đặt hàng, ngày hoàn thành hợp đồng dự tính vào 30.09.2023.

Tập đoàn Lockheed Martin cho biết, các kỹ sư của tập đoàn đang phối hợp với các cơ sở khoa học nhằm nghiên cứu, phát triển và đưa vào thực tế khai thác sử dụng những công nghệ, cho phép phát hiện và tiêu diệt những đàn drones vũ trang. Chúng có thể được điều khiển từ xa, bay tự động sử dụng trí tuệ nhân tạo, hoặc các UAV bay chiến đấu đi cùng với các phương tiện chiến đấu mặt đất, mặt nước và trên không, tiến hành cuộc tấn công vào quân đội Mỹ.

Rob Afzal, chuyên viên cao cấp của Phòng phát triển Hệ thống Laser và Sensor thuộc tập đoàn Lockheed Martin cho biết: “Chúng tôi hiện đang phát triển một hệ thống phát xung laser có công suất đến 60 kilowatt, đây là tổ hợp chùm sợi quang laser để tạo ra vũ khí năng lượng định hướng có công suất cao”.

Hệ thống quang học đầu phát laser. Ảnh Defence-Blog
 Hệ thống quang học đầu phát laser. Ảnh Defence-Blog

Do hệ thống cấu thành từ nhiều mô đun laser sợi, có thể dễ dàng tăng cường các mức năng lượng khác nhau, từ thấp đến siêu cao. Với phương thức phát xạ song song này, một mô đun laser sợi thất bại không làm tổn hại đến sức mạnh và khả năng hoạt động của vũ khí laser – khi nguồn nuôi vẫn đang hoạt động. Hệ thống vũ khí bằng laser có thể phát xung cường độ cao nhiều lần, về cơ bản đây là một vũ khí không giới hạn về 'đạn' (chùm xung laser cường độ cao).

Khác với sự tưởng tượng của mọi người, laser công suất cao hoàn toàn vô hình đối với mắt thường. Khi vũ khí laser khởi động, một tia laser được chuyển qua hệ thống điều khiển chùm tia để có thể nhắm chính xác và tiêu diệt mục tiêu với tốc độ ánh sáng.

Để phát hiện mục tiêu và dẫn bắn laser, tập đoàn sử dụng radar đa nhiệm Q-53 (AN / TPQ-53), trong cuộc trình diễn tính năng kỹ thuật cho thấy, đây là radar có độ nhạy rất cao, có thể giải quyết nhiệm vụ khó khăn là phát hiện các mục tiêu là drones các chủng loại. Trong một cuộc thử nghiệm laser, vũ khí năng lượng định hướng này tích hợp với hệ thống radar để giám sát các phương tiện bay trên không và dẫn đường hỏa lực radar tiêu diệt mục tiêu. Hệ thống radar Q-53 phát hiện và theo dõi một số máy bay không người lái, cung cấp dữ liệu tọa độ mục tiêu cho hệ thống điều khiển laser.

Radar có độ nhạy cao Q-53 (AN / TPQ-53) Ảnh Defence -Blog
 Radar có độ nhạy cao Q-53 (AN / TPQ-53) Ảnh Defence -Blog