Mỹ phát động tấn công Syria: Chuyên gia Việt Nam nhận định gì?

Nguyên nhân nào dẫn tới sự kiện Mỹ ồ ạt phát động cuộc tấn công bằng tên lửa Tomahaw nhằm vào căn cứ không quân Syria, cũng như hệ quả của động thái này là gì, chuyên gia phân tích chính trị- quân sự quốc tế Việt Nam - đại tá Lê Thế Mẫu phân tích trên Sputnik.
Lược đồ vụ tấn công tên lửa Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Syria
Lược đồ vụ tấn công tên lửa Mỹ nhằm vào căn cứ không quân Syria

Sáng sớm ngày 7/42017, tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định sử dụng tên lửa Tomahawk tấn công căn cứ không quân trên lãnh thổ Syria. Như vậy là mở đầu giai đoạn Mỹ trực tiếp can thiệp quân sự sâu vào cuộc khủng hoảng ở quốc gia Ả Rập này và có thể đẩy cuộc chiến chống khủng bố lâm vào bế tắc.

Về đòn tấn công trực tiếp của Mỹ vào căn cứ của quân đội Syria, nói chung có hai luồng ý kiến khác nhau.

Một luồng ý kiến cho rằng đây là biện pháp quân sự hoàn toàn bất ngờ của Mỹ nhằm trừng phạt hành động của quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học tấn công "các lực lượng đối lập". Vì thế, những người ủng hộ luồng ý kiến này cũng ủng hộ quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump phát động các cuộc không kích vào Syria.

Chuyên gia Lê Thế Mẫu nhận định, ý kiến này không phản ánh thực chất những gì diễn ra ở Syria trong những ngày qua bởi hiện nay chưa có bất cứ bằng cớ nào chứng tỏ quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học và do đó cần tiến hành điều tra xác minh dưới sự giám sát của Liên Hợp Quốc.

Luồng ý kiến thứ hai cho rằng quyết định của tổng thống Mỹ Donald Trump phát động các cuộc không kích vào Syria là hành động có tính toán từ trước và nằm trong chiến lược của Mỹ nhằm can thiệp trực tiếp sâu hơn vào cuộc khủng hoảng Syria.

Chuyên gia Lê Thế Mẫu ủng hộ hướng quan điểm này bởi mấy lý do sau.

Một là, mục tiêu chiến lược toàn cầu của các thế lực cầm quyền thực sự ở Mỹ, dù dưới quyền của bất cứ tổng thống nào, đều là nhằm loại bỏ tổng thống Bashar al-Assad và dựng lên ở Syria một chính thể bảo vệ lợi ích quốc gia của Mỹ ở Trung Đông, vốn luôn là địa bàn có ý nghĩa địa chính trị cực kỳ quan trọng.

Hai là, những động thái gần đây chứng tỏ chính quyền mới ở Mỹ không thực sự chống khủng bố ở Syria như Tổng thống Mỹ Donald Trump từng tuyên bố mà vẫn là núp dưới khẩu hiệu "chống khủng bố" để tăng cường sự hiện diện lâu dài của Mỹ ở Syria.

Tên lửa Tomahaw được phóng đi từ khu trục hạm Mỹ tấn công Syria
Tên lửa Tomahaw được phóng đi từ khu trục hạm Mỹ tấn công Syria

Ba là, hành động leo thang quân sự mới của Mỹ ở Syria tổ chức theo một kịch bản hoàn hảo, trong đó "sự cố vũ khí hóa học" chỉ là lý do mà Mỹ đưa ra. Từ trước hôm nay, ngay sau sự kiện này, căn cứ vào tuyên bố của các chính khách ở Washington, dư luận có thể dự đoán rằng Mỹ sẽ vin vào sự cố chưa hề xác minh để triển khai hành động quyết liệt ở Syria.

Chuyên gia Lê Thế Mẫu lưu ý chi tiết về các sự kiện nóng mới đây tưởng chừng như khó thấy liên quan với vụ không kích của Mỹ ở Syria. Đó là vụ khủng bố xảy ra ở Saint-Peterburg. Phải chăng vụ khủng bố cũng nằm trong loạt xâu chuỗi sự kiện chứng tỏ có thế lực bên ngoài nào đó muốn "nắn gân" và "đe dọa"Nga?.

Có lẽ cũng không  ngẫu nhiên mà vụ không kích của Mỹ ở Syria diễn ra đúng vào thời điểm chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang thăm Mỹ. Chúng ta biết rằng, Trung Quốc luôn ủng hộ Nga trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria, do đó Mỹ muốn thăm dò quan điểm của Bắc Kinh thông qua vụ không kích này.                  

Chuyên gia Lê Thế Mẫu phân tích những hệ lụy sau sự kiện Mỹ bắn tên lửa vào Syria. Việc tổng thống Mỹ Donald Trump dùng tên lửa hành trình không kích căn cứ của quân đội Syria chắc chắn để lại hậu quả rất tiêu cực với tình hình thế giới nói chung và cuộc chiến chống khủng bố ở Syria nói riêng.

Một là, phá hoại niềm tin chiến lược giữa các nước lớn, trước hết là giữa Mỹ và Nga, trong việc thiết lập một trật tự thế giới mới.          

Hai là, triển vọng Mỹ hợp tác với Nga trong cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, mà tổng thống Donald Trump từng hứa hẹn khi tranh cử, bây giờ có nguy cơ đổ vỡ hoàn toàn. Như vậy tiếp theo sẽ đặt cuộc chiến chống khủng bố trước nhiều thách thức mới rất phức tạp. Trước mắt, Nga đã buộc phải tuyên bố ngừng hiệu lực của Bản ghi nhớ đã ký với Mỹ về ngăn chặn sự cố và bảo đảm an toàn bay trong khi làm nhiệm vụ ở Syria.

Ba là, tạo điều kiện cho nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng như các tổ chức khủng bố khác ở Syria tăng cường lực lượng và bố trí lại thế chiến lược nhằm phản công lại lực lượng chống khủng bố của Syria, Nga và Iran.

Căn cứ không quân Syria bị Mỹ tập kích tên lửa sáng 7/4
Căn cứ không quân Syria bị Mỹ tập kích tên lửa sáng 7/4

Bốn là, phủ nhận nỗ lực và vai trò to lớn của chính phủ Syria trong cuộc chiến chống khủng bố suốt hơn 6 năm qua nhằm giúp thế giới loại bỏ hiểm họa này ra khỏi đời sống  quốc tế.

Năm là, đánh lạc hướng dư luận về sự bế tắc và sa lầy của liên quân chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu ở Mosul- thành trì quan trọng của IS ở Iraq.                                     

Cuộc tấn công bằng tên lửa của Mỹ vào Syria là thêm một minh chứng nữa về công nghệ gây chiến tranh xâm lược của bộ máy chiến tranh Mỹ. Đó là việc ngụy tạo ra đủ loại nguyên cớ khác nhau để biện minh cho hành động xâm các quốc gia có chủ quyền.

Sau Chiến tranh Lạnh, khi không còn sự tồn tại của Liên Xô-yếu tố kiềm chế các kế hoạch phiêu lưu chiến tranh của Mỹ, các đời tổng thống Mỹ kế tiếp nhau đều kế tiếp nhau gây chiến tranh xâm lược theo công nghệ quen thuộc là ngụy tạo cớ để phát động chiến tranh, không có sự cho phép của Hội đồng Bảo an và vi phạm nghiêm trọng Hiến chương LHQ.

Năm 1991, tổng thống Mỹ G.Bush (cha) phát động chiến tranh xâm lược Iraq sau khi đưa Tổng thống Iraq Saddam Husein rơi vào bẫy "thôn tính Kuwait". Đây là Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 1.

Năm 1999, Tổng thống Mỹ Bill Clinton phát động chiến tranh xâm lược Nam Tư nhân danh "bảo vệ nhân quyền", lấy cớ "nhân quyền cao hơn chủ quyền". Để tạo cớ này, các nước NATO vu vạ cho tổng thống Nam Tư Milosevich vi phạm nhân quyền khi đàn áp dã man người dân Nam Tư gốc Anbani ở Kosovo".

Năm 2001, tổng thống Mỹ G.Bush (con) tiến hành chiến tranh ở Afghanistan vin cớ "chống khủng bố" và năm 2003 ông ta lại phát động cuộc xâm nhập Iraq sau khi dựng lên câu chuyện hoang đường khác là "Iraq sở hữu vũ khí hóa học".

Năm 2011, tổng thống Mỹ Barack Obama- người được trao Giải Nobel Hòa Bình ngay sau khi chân ướt chân ráo bước vào Nhà Trắng đã phát động chiến tranh Libya mượn cớ "thiết lập vùng cấm bay" và sau đó tiếp tục dính líu vào cuộc chiến tranh ở Syria với cớ "chống khủng bố".

Năm 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ mới cầm quyền chưa được 3 tháng, đã phát động chiến tranh xâm lược Syria dưới cái cớ ngụy tạo là "quân đội Syria tấn công bằng vũ khí hóa học vào lực lượng đối lập" trong khi LHQ đang trong quá trình điều tra, còn phía Nga cho biết quân đội Syria đã tấn công hủy diệt kho vũ khí hóa học của quân khủng bố, chứ không phải là sử dụng vũ khí hóa học tấn công "lực lượng đối lập" như Mỹ rêu rao.

Tổng thống Nga Putin tuyên bố rằng việc Mỹ dùng tên lửa không kích Syria là hành vi xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền, vi phạm những tiêu chuẩn của luật pháp quốc tế, và dựa trên cái cớ không đúng sự thật.

Chuyên gia Lê Thế Mẫu tán thành nhận định của nhà lãnh đạo Nga và nhấn mạnh rằng diễn biến sự kiện mới phản ánh rõ bản chất hành động quân sự của Mỹ ở Syria và Trung Đông hiện nay cũng như trong quá khứ gây hấn xâm lược chưa xa trước đây.

Theo Sputnik