Mỹ, Nhật, Hàn hỗ trợ ASEAN kiểm soát vũ khí đến Triều Tiên

Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đồng ý hỗ trợ công nghệ cho các nước trong khối ASEAN nâng cao khả năng kiểm soát tàu chở nguyên liệu chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt đến Triều Tiên.
Tàu chở hàng hóa của Triều Tiên sẽ bị kiểm soát chặt - Ảnh minh họa: Reuters
Tàu chở hàng hóa của Triều Tiên sẽ bị kiểm soát chặt - Ảnh minh họa: Reuters

Bị Liên Hiệp Quốc cấm vận, Triều Tiên vẫn tham gia hoạt động giao thương với nước khác, đặc biệt là Trung Quốc và một số nước trong ASEAN. Và đây cũng được cho là con đường đưa nguyên liệu chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt về Triều Tiên.

Ba nước Mỹ, Nhật và Hàn Quốc thống nhất sẽ hỗ trợ công nghệ, kỹ thuật và cả tài chính cho các nước ASEAN nhằm nâng cao khả năng kiểm soát các tàu hàng đến Triều Tiên, tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc ngày 20.1 đưa tin.

Đây được xem là một trong những biện pháp mà 3 nước trên sử dụng để trừng phạt Triều Tiên sau khi nước này tuyên bố thực hiện thành công vụ thử bom H, hay còn gọi là bom nhiệt hạch hôm 6.1, tờ Chosun Ilbo dẫn lại tin từ tờ Nihon Keizai của Nhật Bản.

Theo tờ Nikkei Asia Review của Nhật Bản, hôm nay 20.1, giới chức ASEAN cùng Hàn Quốc và Trung Quốc có cuộc họp ở Tokyo, Nhật Bản để bàn về kế hoạch chia sẻ công nghệ kiểm soát tàu hàng. 

Trước đó, giới ngoại giao của Mỹ, Nhật và Hàn Quốc đã gặp nhau để cùng bàn cách trừng phạt Triều Tiên sao cho hiệu quả nhất trong khi Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc đang xem xét hình phạt đối Triều Tiên.

Nikkei Asian Review nhận định, Mỹ và các đồng minh châu Á nghiêng về kiểm soát tàu thuyền đến cảng của Triều Tiên như một biện pháp trừng phạt bên cạnh việc gây áp lực, buộc Trung Quốc có hành động cụ thể gây áp lực với Triều Tiên.

Theo Thanh Niên