Mỹ mưu tính trấn 400 tên lửa phong tỏa biên giới Nga

Mỹ dự kiến triển khai tổng cộng 400 tên lửa của hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu trên biên giới Nga, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexandr Fomin tuyên bố ngày 2/3.

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ

Hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ

"Hiện nay Mỹ đang tiến hành khối lượng lớn công việc để bao quanh Nga bằng vành đai phòng thủ tên lửa. Trên lãnh thổ Mỹ đã thành lập khu vực phòng thủ tên lửa ở California và Alaska. Tiếp theo đã thiết lập các thành tố của hệ thống ABM ở Romania và các nước vùng Baltic, tới đây sẽ có khu vực phòng thủ tên lửa ở Ba Lan", ông Fomin cho biết.

Thứ trưởng Nga thông báo thêm: "Cả Hàn Quốc và Nhật Bản cũng sẽ kết nối vào vòng phong tỏa bằng hệ thống ABM này. Tổng cộng Mỹ sẽ triển khai khoảng 400 tên lửa với mục tiêu làm giảm đáng kể tiềm năng của Nga về kiềm chế hạt nhân".

Tuy nhiên, trong thông điệp thường niên của Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trước Quốc hội Liên bang ngày 1/2, ông Putin đã tuyên bố Nga đã sở hữu siêu vũ khí "bất khả chiến bại" mà không hệ thống phòng thủ tên lửa nào có thể đánh chặn nổi.

Những vũ khí chiến lược mới mà ông Putin cho rằng sẽ khiến thế giới phải lắng nghe gồm có tên lửa đạn đạo liên lục địa Sarmat, tên lửa hành trình hạt nhân với tầm bắn không giới hạn, thiết bị lặn không người lái tốc độ cao, tên lửa siêu thanh, vũ khí trượt siêu âm, vũ khí laser.

Truyền thông phương Tây cáo buộc bài phát biểu của nhà lãnh đạo Nga châm ngòi cho một cuộc "chạy đua vũ trang" hay một cuộc "Chiến tranh Lạnh" mới.