Mỹ lo ngại hành động quân sự của Saudi Arabia tại Yemen

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama bày tỏ quan ngại về chiến dịch can thiệp quân sự do Saudi Arabia đứng đầu tại Yemen cũng như về cách thức lập lại hòa bình tại quốc gia bị tàn phá do xung đột xuất phát từ tình trạng chia rẽ phe phái này.
Cảnh đống đổ nát của những căn nhà bị sập sau các vụ oanh tạc của liên quân chống phiến quân Houthi tại Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh đống đổ nát của những căn nhà bị sập sau các vụ oanh tạc của liên quân chống phiến quân Houthi tại Sanaa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết Nhà Trắng cũng quan ngại về số dân thường thương vong sau một tháng triển khai chiến dịch không kích của liên quân nhằm vào phiến quân Houthi tại Yemen.

Thống kê mới nhất của Chính phủ Yemen cho thấy hơn 1.000 người đã thiệt mạng và 3.000 người bị thương.

Dự kiến Ngoại trưởng Mỹ John Kerry có thể đến thăm Saudi Arabia vào tuần tới để thảo luận với giới chức chủ nhà về vấn đề trên, đồng thời thăm dò những động thái mới nhằm chấm dứt tình trạng bạo lực ở Yemen.

Ngoài ra, chuyến công du của ông Kerry cũng nhằm khởi động các nỗ lực trung gian hòa giải giữa lực lượng phiến quân Houthi dòng Hồi giáo Shiite và chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Yemen lưu vong Mansour Hadi./.

Theo: Vietnam+