Mỹ: lỗ hổng an ninh nghiêm trọng trên các hệ thống vũ khí

Hôm 09/10, Văn phòng Giải trình Chính phủ (GAO) Mỹ thông báo rằng Lầu Năm Góc (Pentagon) đã và đang bị mất cảnh giác. Hóa ra, toàn bộ các hệ thống vũ khí, thuộc nhiều thế hệ, kể cả những thứ hiện đang được phát triển của quân đội Hoa Kỳ, thực sự rất dễ hack.

Quân đội Hoa Kỳ đang bộc lộ rất nhiều lỗ hổng nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh số, nhất là trên các hệ thống vũ khí. Ảnh: Futurism.

Quân đội Hoa Kỳ đang bộc lộ rất nhiều lỗ hổng nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh số, nhất là trên các hệ thống vũ khí. Ảnh: Futurism.

Không có lý do nào để quân đội lại trở nên lỏng lẻo trong lĩnh vực an ninh số, bởi các loại vũ khí – cùng với bản chất của chiến tranh hiện đại – đang ngày càng trở nên “số hóa”. Báo cáo trên còn chỉ ra nhiều chi tiết quan trọng, rằng những vũ khí nào dễ bị tấn công nhất, khi chỉ cần một vài nhóm tin tặc mũ trắng (white-hat hacker) quy mô nhỏ cũng có khả năng jack (thâm nhập) vào các hệ thống khác nhau chỉ trong khoảng một giờ. Theo đó, tin tặc đã có thể kiểm soát cả các “hệ thống vũ khí lớn” và “vận hành chúng mà phần lớn đều không bị phát hiện”, một phần cũng do các vấn đề cơ bản như cơ chế quản lý mật khẩu rất nghèo nàn và giao tiếp không được mã hóa.

Trên thực tế, các cuộc thử nghiệm được thực hiện liên tục (kể từ năm 2012) đã làm lộ rõ nhiều điểm yếu liên quan đến an ninh mạng của quân đội Mỹ. Thật khó có thể tưởng tượng, với nguồn ngân sách quốc phòng khổng lồ (năm 2018 đạt 674 tỷ USD), Hoa Kỳ lại để xảy ra những sai lầm ngớ ngẩn đến như vậy: chi tiêu, mua sắm nhiều nhưng lại sao nhãng việc đảm bảo an toàn cho tài sản.

Những ngày này, tin tặc dường như đã có rất nhiều thứ để làm. Đây đó trên khắp thế giới, hiện tượng rò rỉ, đánh cắp và mua bán thông tin tuyệt mật … vẫn đang công khai diễn ra, nhắm vào đối tượng là các phương tiện truyền thông xã hội và những công ty công nghệ. Một đống bằng chứng cho thấy, ngay đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2016 và cơ sở hạ tầng của nước Mỹ đang bị xâm phạm nghiêm trọng bởi những thủ đoạn và mánh khóe kỹ thuật số.

Đây là thời điểm nước Mỹ cần phải nghiêm khắc nhìn lại mình, trong đó có việc quân đội của họ đã để ngỏ cho các hệ thống vũ khí và kỹ thuật số tân tiến trở nên quá hớ hênh?

Theo Khoa học & Phát triển

http://khoahocphattrien.vn/cong-nghe/my-lo-hong-an-ninh-nghiem-trong-tren-cac-he-thong-vu-khi/20181010044927346p1c859.htm