Mỹ liên tục tuần tra, Trung Quốc vẫn mưu chiếm thêm đảo tại Trường Sa?

Truyền thông Philippines ngày 2-3  đưa tin Trung Quốc đã bố trí năm tàu lớn quanh một bãi san hô trên biển Đông, ngăn chặn ngư dân Philippines đi vào đây đánh bắt cá.
Hình ảnh từ Google Map cho thấy vị trí của đảo Quirino (Jackson), một rạn san hô vòng cách tỉnh Palawan, Philippines 140 hải lý về phía tây. Nguồn: PhilStar
Hình ảnh từ Google Map cho thấy vị trí của đảo Quirino (Jackson), một rạn san hô vòng cách tỉnh Palawan, Philippines 140 hải lý về phía tây. Nguồn: PhilStar

Báo Philippines Star dẫn lời một ngư dân cho biết, Trung Quốc đã điều động tàu quân sự đến bãi san hô Hải Sâm (Jackson Atoll), nằm giữa đá Vành Khăn và đảo Vĩnh Viễn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, sau khi một tàu đánh cá Trung Quốc "mắc cạn" trong khu vực này.

Thị trưởng Kalayaan - ông Eugenio Bito-onon Jr nói rằng những tàu Trung Quốc đã được bố trí tại đảo này hơn một tháng trước. “Trung Quốc có rất nhiều tàu ở đó” - ông ông Eugenio Bito-onon Jr khẳng định

Một ngư dân giấu tên khác cho biết, tuần vừa rồi tàu Trung Quốc đã đuổi tàu ông đi khi tàu muốn đi vào đảo.

“Có khoảng bốn tàu Trung Quốc màu trắng và xám ở bên trong đảo, ngăn chặn không cho chúng tôi vào nơi mà lâu nay chúng tôi đánh bắt cá".

Quân đội Philippines cho biết vừa nhận được báo cáo về sự có mặt của tàu Trung Quốc trong khu vực này. “Chúng tôi vẫn đang xác minh lại những báo cáo này” - Chuẩn tướng Restituto Padilla, đại diện phát ngôn quân đội Philippines, cho biết.

Ông cho biết: “Chúng tôi biết rằng có tàu Trung Quốc đi lại trong khu vực Trường Sa. Cũng có nhiều tàu quanh bãi Cỏ Mây, vì vậy chúng tôi muốn chắc chắn nếu tàu Trung Quốc thường xuyên có mặt trong khu vực”.

Gần đây, Hải quân Mỹ liên tục tổ chức các chuyến tuần tra thực thi tự do hàng hải tại Biển Đông. Trong nhiều chuyến tuần tra, tàu khu trục của Mỹ đi sâu vào vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo tại quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam do Trung Quốc chiếm giữ và bồi đắp trái phép.  

Quần đảo Trường Sa hiện do nhiều nước cùng tuyên bố chủ quyền. Trong đó có Việt Nam, Đài Loan, Philippines và Trung Quốc

Theo Philippines Star, PLO