Mỹ lập căn cứ quân sự tại Đông Euphrates mưu tính chia cắt Syria

Mỹ đang cố gắng cô lập các khu vực trên bờ đông sông Euphrates của Syria, lập ra ở đó các cơ sở quân sự và cơ quan chức năng, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết.
Lính Mỹ trên chiến trường Syria
Lính Mỹ trên chiến trường Syria

"Chúng tôi đặc biệt quan ngại vì bất chấp sự khẳng định lặp đi lặp lại rằng mục tiêu của Mỹ ở Syria chỉ là chống chủ nghĩa khủng bố, trong những tháng gần đây chúng ta thấy rằng Mỹ tạo ra các căn cứ quân sự trên bờ Đông sông Euphrates, trong một phần đáng kể lãnh thổ Syria, đến tận biên giới với Iraq.

Và Mỹ không chỉ lập các căn cứ quân sự của mình, mà còn tạo ra ở đó các cơ quan chức năng trung thành với Mỹ, chịu trách nhiệm với họ, tài trợ cho họ, và tất cả điều này diễn ra trong bối cảnh cô lập các khu vực này khỏi phần còn lại của Syria", ông Lavrov nói tại cuộc họp báo sau hội đàm với người đồng cấp từ Bangladesh là ông Aboul Hassan Mahmood Ali.

"Chúng tôi được thuyết phục rằng không có kế hoạch như vậy, rằng Mỹ không tìm cách chia rẽ Syria. Họ thuyết phục một cách không thuyết phục, xin lỗi vì cách diễn đạt lặp lại này", ngoại trưởng Nga nói thêm.

Theo SP