Mỹ không đồng tình với đề xuất mới của Nga ở Syria, vì sao?

VietTimes -- Giới quan sát cho rằng Mỹ không muốn hợp tác với Nga trong việc tiến hành các chiến dịch chống IS ở Syria bởi chiến thắng trước IS thời gian gần đây có bóng dáng của người Nga nhiều hơn Mỹ.
Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu.
Bộ trưởng quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Truyền thông quốc tế đưa tin cho biết, ngày 20/5, Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis đã bác bỏ đề xuất hợp tác của Nga về việc tiến hành các cuộc không kích chung chống khủng bố ở Syria.

Theo ông Jeff Davis, Mỹ sẽ không hợp tác hay phối hợp với Nga trong bất kỳ chiến dịch quân sự nào tại Syria.

Giới quan sát cho rằng Mỹ không muốn hợp tác với Nga trong việc tiến hành các chiến dịch chống IS ở Syria bởi chiến thắng trước IS thời gian gần đây có bóng dáng của người Nga nhiều hơn Mỹ.

Washington có thể nghĩ rằng "hãy cứ để Nga chứng minh sức mạnh của mình". Cuộc chiến chống khủng bố là một cuộc chiến lâu dài, giữa Nga và Mỹ còn đang cạnh tranh, kình địch nhau ở Trung Đông và không dễ gì quân đội Mỹ sẽ hợp sức với Nga trong cuộc chiến này bởi như vậy sẽ càng đề cao vai trò của Nga - điều Hoa Kỳ không muốn.

Tuyên bố của Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jeff Davis được đưa ra sau khi Nga đưa ra đề xuất với Mỹ, nước đứng đầu Nhóm Quốc tế ủng hộ Syria (ISSG), tham gia các chiến dịch chung giữa Lực lượng không quân Nga và lực lượng không quân của liên minh chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria.

Theo phía Nga, các cuộc không kích chung cũng sẽ nhằm vào các đoàn xe chứa vũ khí và đạn dược, trong đó có những đoàn xe quân sự xâm nhập Syria qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Bộ trưởng Quốc phòng Nga cho hay đề xuất trên đã được bàn bạc với chính quyền Syria và được thảo luận với các chuyên gia quân sự Mỹ ở thủ đô Amman, Jordan.