Mỹ: Internet không dây, siêu nhanh, giá rẻ lên ngôi

VietTimes -- Tương lai của truy cập Internet là không dây hoàn toàn, hầu hết các chuyên gia đều đồng ý với điều đó. Nhà mạng số 1 của Mỹ AT&T và Verizon đều nói thế, còn Google và Facebook cũng đang trên đường thử nghiệm. Đi trước họ, một hãng startup ở Boston đang thực sự làm điều đó.
Tương lai của truy cập internet sẽ là không dây hoàn toàn
Tương lai của truy cập internet sẽ là không dây hoàn toàn

Starry, một nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) hứa sẽ cung cấp dịch vụ truy cập internet không dây siêu nhanh, vừa công bố thử nghiệm đầu tiên tại Boston.

Lần đầu tiên công ty công bố về dịch vụ Internet Starry là vào đầu năm nay, cùng với thiết bị bán dẫn thông minh có tên Starry Station, cho phép người dùng dễ dàng kiểm soát các kết nối WiFi.

CEO Chet Kanojia của Starry đã trình diễn một demo, cho thấy ông nhận được tốc độ tải xuống là 700 Mbps, nhanh hơn mấy lần so với tốc độ mà người dùng có thể nhận được từ modem cáp. Kanojia thậm chí còn có thể streaming video 4K trên màn hình TV lớn mà không hề bị giật, chậm.

Theo Business Insider, đó chính là cái mà người tiêu dùng cần hiện nay.

Tuy nhiên, dịch vụ của Starr chỉ mới hạn chế cho một số người và sẽ không mở rộng cho đến đầu năm tới. Và công ty chưa có kế hoạch mở rộng ra khỏi khu vực Boston cho đến năm 2017. Starry chưa tiết lộ dịch vụ này sẽ có chi phí bao nhiêu, chỉ nói rằng nó sẽ rẻ hơn so với một kết nối Internet bình thường hiện nay.

Starry dự định sẽ thiết lập các máy phát có tên là Starry Beams trên đỉnh các tòa nhà ở khu đô thị. Máy Beams kết nối vào các kết nối internet, giống như máy phát mà các nhà mạng sử dụng để truyền dữ liệu 4G vào điện thoại người dùng. Nhưng Starry Beam sử dụng một loại tần số khác gọi là sóng millimeter, nhanh hơn cả tốc độ 4G.

Các máy nhận Starry Point sẽ được đặt ngay ngoài cửa sổ

Ngoài ra, còn có các máy nhận gọi là các Starry Points, và người dùng sẽ lắp đặt chúng ở cửa sổ, giống như máy điều hòa. Point sau đó kết nối đến thiết bị router WiFi của bạn, và bạn có thể bắt đầu sử dụng internet như bình thường.

Tất nhiên, hiện nay mọi thứ mới chỉ bắt đầu. Nhưng trong tương lai gần, những công ty hùng mạnh như AT&T và Google đang có tham vọng tương tự sẽ cung cấp internet không dây siêu nhanh, thay thế cho băng rộng có dây truyền thống hiện nay.

Dịch vụ của Starry là bằng chứng cho thấy một dịch vụ như thế là khả thi, đó là dấu hiệu của khả năng truy cập Internet một ngày nào đó sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và rẻ hơn.

Theo Business Insider