Mỹ: Hội chứng hiếm liên quan tới COVID-19 khiến 3 trẻ em tử vong

VietTimes – Có 3 trẻ em tại bang New York của Mỹ đã tử vong vì một hội chứng viêm nhiễm hiếm gặp được tin là có liên quan tới virus corona chủng mới; Thị trưởng New York Andrew Cuomo cho hay, trong một diễn biến có thể làm tăng rủi ro đối với nhóm người rất trẻ.

Thống đốc New York Andrew Cuomo quan ngại về 3 trường hợp trẻ em tử vong do hội chứng hiếm liên quan tới COVID-19 (Ảnh: NYTImes)

Thống đốc New York Andrew Cuomo quan ngại về 3 trường hợp trẻ em tử vong do hội chứng hiếm liên quan tới COVID-19 (Ảnh: NYTImes)

Cả ông Cuomo và đối tác của ông ở bang láng giềng New Jersey đều nói về tầm ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đối với sức khỏe tâm lý, một nhân tố khác mà các Thống đốc của nước Mỹ phải cân nhắc rất kỹ trước khi đưa ra quyết định mở cửa trở lại nền kinh tế của bang họ.

Gần như tất cả 50 bang của nước Mỹ sẽ phải đưa ra các bước đi nhằm gỡ bỏ dần các biện pháp phong tỏa trong khoảng thời gian cuối tuần này, trong đó bao gồm cả bang Arizona và Mississippi – những nơi đang ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 tăng dần, làm tăng rủi ro xảy ra một đợt bùng phát dịch mới.

Trong cuộc họp báo hôm 10/5 (giờ VN), Thống đốc Cuomo nói rằng ông đang ngày càng lo ngại về một hội chứng có những triệu chứng giống như hội chứng sốc độc và bệnh Kawasaki. Bệnh Kawasaki là tình trạng sốt cấp, thường kèm phát ban toàn thân ở trẻ nhỏ, gây viêm nhiễm mạch máu trên toàn thân, bao gồm động mạch vành dẫn đến đau tim.

Ông nói đã có 3 trẻ em – bao gồm 1 trẻ 5 tuổi – đã tử vong do các triệu chứng như vậy trong lúc xét nghiệm dương tính với COVID-19 hoặc có kháng thể trong máu, điều này cho thấy nó có một mối liên hệ với virus corona mà các chuyên gia y tế chưa thể làm rõ.

Thống đốc Cuomo cũng cho hay các quan chức y tế bang New York đang tiếp tục theo dõi 73 trường hợp tương tự, và đặt ra câu hỏi về việc liệu trẻ em có còn là nhóm người ít chịu ảnh hưởng từ dịch COVID-19 nữa hay không.

"Chúng tôi không còn dám chắc về điều đó nữa. Trẻ sơ sinh, trẻ em cấp tiểu học đang xuất hiện những triệu chứng gần giống với bệnh Kawasaki hoặc hội chứng sốc độc” – ông Cuomo nói – “Rất có khả năng tình trạng này đã diễn ra trong vài tuần lễ và vẫn chưa được xác nhận là có liên hệ với COVID-19”.

Ông Cuomo cho hay giới chưc sy tế bang đang phối hợp với Trung tâm Gien New York và ĐH Rockerfeller để tìm hiểu xem liệu hội chứng trên có liên quan tới gien hay không và đã liên hệ với Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát dịch bệnh (CDC) để tìm ra phương pháp điều trị những ca tương tự.

Các nhà khoa học hiện đang cố gắng tìm hiểu xem liệu hội chứng trên có liên hệ với virus corona chủng mới hay không, bởi không phải tất cả trẻ em xuất hiện triệu chứng trên đều dương tính với COVID-19.

Trong một cuộc họp báo cùng ngày, Thống đốc New Jersey Phil Murphy cũng thông báo trường hợp tử vong của một trẻ 4 tuổi, nhưng không liên quan tới hội chứng hiếm nói trên.

Ảnh hưởng tâm lý

Người dân New York xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Người dân New York xếp hàng nhận thực phẩm cứu trợ trong bối cảnh dịch COVID-19 (Ảnh: Reuters)

New York và New Jersey hiện là tâm dịch COVID-19 của Mỹ khi chiếm gần một nửa trong tổng số 77.737 ca tử vong; the dữ liệu của Reuters. Đây cũng là 2 bang vẫn duy trì các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt nhất để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

New York và New Jersey cũng là hai bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất về mặt kinh tế do COVID-19. Theo dữ liệu chính thức mà chính phủ Mỹ công bố hôm 8/5, tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ đã tăng lên 14,7% trong tháng trước, tăng 3,5% so với tháng 2, phá vỡ mức kỷ lục 10,8% ghi nhận vào tháng 11/1982.

Thống đốc Cuomo cũng cho hay bang của ông đang chứng kiến ngày càng nhiều các báo cáo về vấn đề sức khỏe tâm thần và tình trạng bạo lực gia đình, tất cả đều bắt nguồn từ vấn đề kinh tế và cách ly.

Trong hôm 8/5, một nghiên cứu được công bố bởi quỹ Well Being Trust và Viện hàn lâm Bác sĩ Nhi khoa Mỹ ước tính rằng, sẽ có thêm khoảng 75.000 người chết do tự sát, ma túy và nhiều nhân tố khác dẫn tới “cái chết vì tuyệt vọng” do khủng hoảng COVID-19.

Thống đốc Cuomo cũng cho hay, 226 người dân New York đã chết vì COVID-19 trong hôm 8/5, tăng từ mức 216 trong ngày trước đó. Ông thêm rằng tỷ lệ nhập viện và đặt ống thở tiếp tục theo xu hướng giảm, một bằng chứng cho thấy bang này dần kiểm soát được dịch bệnh.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm