Mỹ: Hàng chục nhóm hoạt động XH kêu gọi lưỡng viện không thông qua đạo luật bảo vệ trẻ em trực tuyến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Các nhóm xã hội dân sự này cho rằng đạo luật bảo vệ trẻ em trực tuyến có thể phản tác dụng, nếu được thông qua.
Dự luật bảo vệ trẻ em trực tuyến ở Mỹ đang vấp phải sự phản đối của nhiều nhóm xã hội dân sự
Dự luật bảo vệ trẻ em trực tuyến ở Mỹ đang vấp phải sự phản đối của nhiều nhóm xã hội dân sự

Hiệp hội Tự do Dân sự Mỹ, Trung tâm Dân chủ và Công nghệ, Quỹ Biên giới điện tử, Tổ chức Đấu tranh vì tương lai, GLAAD và Quỹ Wikimedia, nằm trong số hơn 90 nhóm xã hội dân sự đã viết thư cho lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện - Thượng nghị sĩ Chuck Schumer, cũng như gửi đến Chủ tịch Ủy ban Thương mại Thượng viện Maria Cantwell để phản đối Đạo luật An toàn Trực tuyến cho Trẻ em (viết tắt là KOSA) mà lưỡng viện Mỹ đang thảo luận.

Dự luật này, được nêu ra bởi Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal và Marsha Blackburn, sẽ quy định trách nhiệm đối với các trang web mà trẻ em có thể truy cập, vì lợi ích tốt nhất của người dùng từ 16 tuổi trở lên.

Điều đó có nghĩa là các nền tảng web sẽ phải chịu trách nhiệm giảm thiểu nguy cơ gây tổn hại về thể chất hoặc tinh thần cho người dùng trẻ tuổi, bao gồm việc loại trừ những nội dung khuyến khích tự làm hại bản thân hoặc tự tử, khuyến khích hành vi gây nghiện, bắt nạt trực tuyến hoặc tiếp thị săn mồi.

Dự luật sẽ yêu cầu các trang web mặc định cài đặt riêng tư hơn cho người dùng từ 16 tuổi trở xuống và giới hạn các liên hệ có thể kết nối với các em. Các trang web phải cung cấp công cụ dành cho cha mẹ để theo dõi thời gian con cái họ lướt web và cấp cho họ quyền truy cập vào một số thông tin về nội dung trẻ sử dụng để cha mẹ có thể giải quyết các tác hại tiềm ẩn. Các trang web sẽ phải cho người dùng trẻ biết khi nào các công cụ dành cho phụ huynh có hiệu lực.

Các nhóm xã hội dân sự đã ký bức thư hôm thứ Hai (28/11), trong đó có một số nhóm ủng hộ quyền của cộng đồng LGBTQ, đã cảnh báo rằng các công cụ mà dự luật tạo ra để bảo vệ trẻ em thực sự có thể phản tác dụng.

“KOSA sẽ yêu cầu các dịch vụ trực tuyến ‘ngăn chặn’ các tác hại đối với trẻ vị thành niên, đây thực sự là tính năng lọc nội dung rộng rãi để hạn chế quyền truy cập của trẻ vị thành niên vào một số nội dung trực tuyến nhất định,” các nhóm viết, đồng thời bổ sung rằng các bộ lọc nội dung được các trường học sử dụng đã hạn chế nguồn lực cho giáo dục giới tính và cho thanh thiếu niên LGBTQ.

Họ nói thêm: “Các dịch vụ trực tuyến sẽ phải đối mặt với áp lực đáng kể đối với việc kiểm duyệt quá mức, bao gồm cả việc Tổng chưởng lý tiểu bang đang tìm cách đưa ra quan điểm chính trị về loại thông tin nào phù hợp với giới trẻ”. “Vào thời điểm mà sách có chủ đề LGBTQ đang bị cấm trong các thư viện trường học và những người cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho trẻ em chuyển giới đang bị giới hạn, KOSA sẽ cắt đứt một con đường tiếp cận thông tin quan trọng khác dành cho thanh thiếu niên dễ bị tổn thương”.

Những người phản đối KOSA cảnh báo rằng sự kiểm soát theo quy định của cha mẹ có thể gây hại cho trẻ em trong các tình huống bị lạm dụng.

“KOSA có nguy cơ khiến thanh thiếu niên đang bị bạo lực gia đình và lạm dụng của cha mẹ phải chịu các hình thức giám sát và kiểm soát kỹ thuật số bổ sung có thể ngăn cản những thanh thiếu niên dễ bị tổn thương này tiếp cận để được giúp đỡ hoặc hỗ trợ,” các nhóm viết.

Các nhóm cũng lo ngại rằng dự luật KOSA sẽ khuyến khích các trang web thu thập nhiều thông tin hơn về trẻ em để xác minh tuổi của chúng và đặt ra nhiều hạn chế hơn đối với tài khoản của trẻ vị thành niên.

“Xác minh độ tuổi có thể yêu cầu người dùng cung cấp cho các nền tảng thông tin nhận dạng cá nhân như ngày sinh và các tài liệu nhận dạng do chính phủ cấp, điều này có thể đe dọa quyền riêng tư của người dùng, bao gồm cả nguy cơ vi phạm dữ liệu và khiến họ không sẵn sàng truy cập thông tin nhạy cảm trực tuyến vì họ không thể làm như vậy một cách ẩn danh. Thay vì cài đặt giới hạn độ tuổi về quyền riêng tư và các công cụ an toàn chỉ áp dụng cho trẻ vị thành niên, lưỡng viện nên tập trung vào việc đảm bảo rằng tất cả người dùng, bất kể tuổi tác, đều được hưởng lợi từ các biện pháp bảo vệ quyền riêng tư mạnh mẽ bằng cách thông qua luật bảo mật toàn diện”.

Các nhóm xã hội dân sự nhận xét các mục tiêu của dự luật là “đáng khen ngợi”, nhưng cho biết KOSA cuối cùng sẽ thất bại trong mục tiêu bảo vệ trẻ em.

“Chúng tôi kêu gọi các thành viên của lưỡng viện không thúc đẩy thông qua KOSA, dù là một dự luật độc lập hoặc kèm theo luật khẩn cấp khác, đồng thời khuyến khích các thành viên làm việc hướng tới các giải pháp bảo vệ quyền riêng tư và quyền truy cập thông tin của những người trẻ tuổi cũng như khả năng tìm kiếm an toàn của họ cùng với không gian đáng tin cậy để giao tiếp trực tuyến,” trích thư đại diện các nhóm xã hội dân sự viết.