Mỹ giành hợp đồng khổng lồ chế tạo xe bọc thép Humvee

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, công ty AM General có trụ sở tại South Bend, Indiana, đã giành được hợp đồng khổng lồ chế tạo 2.082 chiếc xe bọc thép bánh hơi đa năng cơ động cao (HMMWV), hay Humvee, trong đó một phần cho quân đội Ukraine.

10 chiếc xe Humvee được Mỹ bàn giao cho Ukraine hồi tháng 3 tại Kiev

10 chiếc xe Humvee được Mỹ bàn giao cho Ukraine hồi tháng 3 tại Kiev

Trong một thông cáo báo chí, Lầu Năm Góc cho biết: “AM General, ở South Bend, Indiana, đã được trao một hợp đồng cố định trong nhiều năm trị giá 372,9 triệu USD, theo chương trình bán vũ khí cho nước ngoài (để cung cấp xe Humvee cho Afghanistan, Iraq, Kenya, Lebanon, Ukraine và Tunisia)”.

Theo hợp đồng, AM General sẽ chế tạo 2.082 xe Humvee cùng các trang thiết bị, phụ tùng kèm theo, tại nhà máy ở Mishawaka, Indiana, và dự kiến hoàn thành bàn giao vào ngày 29-4-2016.

Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng hợp đồng này đã được Bộ Tư lệnh hợp đồng của lục quân Mỹ phê chuẩn.

Hợp đồng mới được ký kết khoảng một tuần sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter cam kết tăng cường viện trợ quân sự cho chính phủ của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko để chiến đấu chống lại lực lượng ly khai tại hai tỉnh Donetsk và Lugansk.

Hôm 25-3, Mỹ đã cung cấp một lô 10 chiếc xe Humvee đầu tiên cho quân đội Ukraine. Được biết, số xe bọc thép này đã được vận chuyển tới sân bay Borispol ở Kiev trên một chiếc máy bay vận tải quân sự chiến thuật của không quân Mỹ.

Trong khi đó, hôm 25-6, trang mạng liveuamap.com đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đã cam kết sẽ cung cấp ít nhất 100 chiếc Humvee cho Ukraine vào thời gian tới.

Số xe bọc thép Humvee trên được chuyển giao cho quân đội Ukraine trong khuôn khổ gói viện trợ quân sự phi sát thương mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã hứa sẽ cung cấp cho Tổng thống Poroshenko.

Theo: An ninh Thủ đô