Mỹ dự thảo gói viện trợ quân sự cho Ukraine trị giá 1 tỉ USD

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Theo Reuters, Nhà Trắng đang chuẩn bị một gói viện trợ quân sự 1 tỉ USD cho Ukraine, trong đó có các tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS. Quân đội Ukraine sử dụng hiệu quả pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất.
Tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS, chuẩn bị viện trợ cho Ukraine. Ảnh mil.in.ua
Tổ hợp tên lửa phòng không NASAMS, chuẩn bị viện trợ cho Ukraine. Ảnh mil.in.ua

Một quan chức cấp cao của Nhà Trắng, trả lời phỏng vấn với Reuters ngày 5/8 cho biết, Washington đang dự thảo một gói hỗ trợ quân sự cho Ukraine có trị giá 1 tỉ USD.

Trong khuôn khổ gói viện trợ mới, Ukraine sẽ nhận được hệ thống tên lửa phòng không NASAMS . Mỹ đã công bố quá trình mua tổ hợp phòng không Na Uy-Mỹ này vào cuối tháng Bảy. Ukraine dự kiến ​​sẽ nhận được hai khẩu đội.

Quân đội Ukraine sẽ nhận được thêm đạn dược cho các hệ thống pháo phản lực – tên lửa HIMARS . Hiện quân đội Ukraine có trong biên chế 16 xe. Gói viện trợ bao gồm 50 xe thiết giáp chở quân M113. Mỹ đã đưa ra quyết định chuyển 200 xe M113 từ nguồn dự trữ quân đội.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn chưa ký một lệnh rút trang thiết bị, liệt kê tất cả các hạng mục hỗ trợ; do đó số lượng và trang thiết bị có thể vẫn thay đổi. Khoản viện trợ mới dự kiến ​​sẽ được chính thức công bố ngày 8/8.

Lực lượng vũ trang Ukraine được trang bị nhiều loại vũ khí và thiết bị quân sự theo chuẩn châu Âu. Những vũ khí này được sử dụng ở nhiều khu vực chiến trường và hướng khác nhau trên chiến tuyến Nga-Ukraine.

Pháo tự hành Krab ở Ukraine, tháng 6/2022. Ảnh: Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân.
Pháo tự hành Krab ở Ukraine, tháng 6/2022. Ảnh: Lực lượng Đặc nhiệm Liên quân.

Lực lượng pháo binh quân đội Ukraine đang sử dụng pháo tự hành AHS Krab do Ba Lan sản xuất trong chiến đấu, tấn công các sở chỉ huy, kho đạn và kho nhiên liệu, các trung tâm hậu cần, thành trì, thiết bị và sinh lực đối phương.

Trong cuộc phỏng vấn với ArmyInform, một pháo thủ Ukraine cho biết, đây là khẩu pháo tốt. Nhanh cả về chuyển động và thực hiện phát bắn. Không cần phải thực hiện các phép tính phần tử - máy tính sẽ làm mọi thứ. Khoang chiến đấu rỗng, cho phép sinh hoạt ngay trong xe như ăn, ngủ không cần ra ngoài. Do đó kíp xe được bảo vệ liên tục sau vỏ thép.

Khẩu đội pháo tự hành Krab do Ba Lan sản xuất của quân đội Ukraine chiến đấu trên chiến trường. Video mil.in.ua.
Khẩu đội pháo tự hành Krab quân đội Ukraine pháo kích trên chiến trường Donetsk. Video mil.in.ua

Các lô pháo tự hành Krab đầu tiên mà Ba Lan bàn giao cho Ukraine đã và đang thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu ở tiền tuyến. Lực lượng vũ trang Ukraine cũng đã nhận được các xe chỉ huy cơ động.

Các binh sĩ Lữ đoàn Cơ giới 53 Ukraine trong một cuộc phục kích, sử dụng tổ hợp tên lửa chống tăng Stugna-P do Ukraine sản xuất phá hủy một xe bọc thép và một xe vận tải địa hình Ural, đang chở binh lính Nga. Các xạ thủ tổ hợp tên lửa chống tăng công bố video ghi lại cuộc phục kích này. Theo các quân nhân Ukraine, chiếc xe thiết giáp và xe vận tải chở quân đang cơ động trên đường đến vị trí quân đội Nga, có thể đang vận chuyển hậu cần và binh sĩ. Cả 2 xe đều trúng tên lửa, xe thiết giáp bị hư hỏng còn xe vận tải Ural bốc cháy dữ dội, có thể bị phá hủy

Các binh sĩ Lữ đoàn cơ giới số 53 công bố video ghi lại trận đánh này.

Tổ tên lửa chống tăng Stugna-P quân đội Ukraine tấn công xe thiết giáp và xe vận tải quân đội Nga. Video mil.in.ua.