Mỹ đổ thêm quân, tăng vũ khí hỗ trợ người Kurd Syria chặn quân Thổ Nhĩ Kỳ

VietTimes -- Mặc dù tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ sớm rút quân đội Mỹ khỏi chiến trường Syria, nhưng Lầu Năm Góc tiếp tục tăng cường binh lực phòng thủ các địa bàn chiến lược mà lực lượng dân quân người Kurds YPG (đơn vị bảo vệ nhân dân Kurd) trong tổ chức lực lượng Dân chủ Syria đang kiểm soát.
Quân đội Mỹ lắp đặt tên lửa chống tăng TOW trên vùng ngoại vi thành phố Manbij. ảnh minh họa video
Quân đội Mỹ lắp đặt tên lửa chống tăng TOW trên vùng ngoại vi thành phố Manbij. ảnh minh họa video

Truyền thông ủng hộ người Kurd đăng tải 2 video cho thấy các lực lượng quân đội Mỹ ở Syria đang triển khai các phương tiện hỏa lực mạnh và các đơn vị tuần cảnh có khả năng cơ động cao xung quanh thành phố Manbij.

Bất chấp những bất đồng xung quanh lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong đội hình tổ chức liên minh quân sự YPG. Các đơn vị quân đội liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu tiếp tục tăng cường sức mạnh phòng ngự hỗ trợ các đơn vị YPG xung quanh thị trấn thành phố Manbij.

Quân đội Mỹ lắp đặt hệ thống tên lửa chống tăng TOWs trên vùng ngoại vi thị trấn thành phố Manbij  -  video truyền thông người Kurd
Lực lương đắc nhiệm quân đội My trên chiến trường ngọi vi thị trấn thành phố Manbij - video truyền thông người Kurd

Quân đội Mỹ triển khai nhiều loại vũ khí và lực lượng quân sự trong và quanh thị trấn thành phố Manbij, trong đó có các đơn vị cơ giới (thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ), các hệ thống tên lửa chống tăng TOW và lực lượng pháo binh chiến trường.

Thị trấn thành phố Manbij hiện là điểm xung đột ngoại giao giữa Washington và Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ muốn tấn công Manbij bằng sức mạnh quân sự của các nhóm nổi dậy FSA và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ làm vùng đệm giữa quốc gia này và Syria, quét sạch người Kurd ra khỏi địa bàn. Lầu Năm Góc đang muốn sử dụng người Kurd để bảo vệ lợi ích của Mỹ hậu IS và sẽ kiên quyết bảo vệ bất chấp Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên NATO.

Trong tương lai có thể Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhượng bộ Mỹ theo lý do đồng minh. Nhưng FSA do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn sẽ tiến công thị trấn Tal Rifa’at để chứng minh với người dân dòng Hồi giáo Sunni ủng hộ Ankara ở Aleppo và tạo cơ hội tấn công quân đội Syria.

QA