Mỹ đổ thêm dầu vào lửa, cung cấp thêm đạn dược phe nổi dậy ở Syria

Theo Reuters/AFP, ngày 16/12, quan chức Mỹ giấu tên cho biết Washington đã cung cấp lô đạn dược mới cho các tay súng Arab ở Syria, trong bối cảnh các tay súng này tiến về thị trấn al-Shadadi, trung tâm cung ứng hậu cần chủ chốt của IS.

Binh sỹ Syria. (Nguồn: SAGA)

Binh sỹ Syria. (Nguồn: SAGA)

Theo nguồn tin trên, lô đạn dược này đã chuyển vào Syria bằng đường bộ trong những ngày gần đây để cung cấp cho các lực lượng Arab chiến đấu ở khu vực Đông Bắc quốc gia Trung Đông này. 

Đây dường như là đợt cung cấp đạn dược thứ ba cho lực lượng Arab ở Syria kể từ khi Mỹ bắt đầu chiến dịch cầu không vận hồi tháng 10.

Nguồn tin cho hay hiện có khoảng 5.000 tay súng Arab ở Syria. Các tay súng này cùng với lực lượng người Kurd và lực lượng khác thành lập cái gọi là Các lực lượng Dân chủ Syria, đang tìm cách giành lại quyền kiểm soát các khu vực từ tay IS.

Trong khi đó ngày 17/12, người đứng đầu Cơ quan Tình báo An ninh Australia (ASIO), ông Duncan Lewis cho biết số người Australia gia nhập các nhóm thánh chiến đã không thay đổi. 

ASIO cũng cảnh báo các chính trị gia nên giảm bớt việc chỉ trích Hồi giáo. Mới đây, Tổng Chưởng lý Australia George Brandis cho biết có khoảng 110 công dân nước này được cho là đang ở Iraq và Syria.

Theo VietNam+