Mỹ “dìm hàng” tên lửa S-400 Nga vô dụng tại Syria

Các quan chức Lầu Năm Góc cố tình giảm bớt tính hiệu quả của các hệ thống phòng không của Nga nhằm ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ, để nước này không mua các hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 của Nga, National Interest cho biết.
Tên lửa S-400 của Nga
Tên lửa S-400 của Nga
National Interest dẫn lời các quan chức Mỹ khẳng định rằng các tên lửa phòng không của Syria sản xuất tại Nga dường như chịu thua, không thể đối phó với bất kỳ cú tấn công nào của Mỹ trong đợt không kích ngày 14/4 do Mỹ và liên minh tổ chức tại Syria.  Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng nói thêm rằng Nga không sử dụng hệ thống phòng tên lửa của mình trong khi diễn ra cuộc tấn công trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, tạp chí lưu ý, tuyên bố của Lầu Năm Góc về "sự kém hiệu quả" của các hệ thống S-300 và S-400 mâu thuẫn với thực tế là Mỹ đang chi nhiều tỉ USD cho công nghệ tàng hình với hy vọng "qua mắt" hệ thống phòng không của Nga. Nhiều khả năng những thông báo này chỉ nhằm vào mục đích thuyết phục Ankara-đồng minh trong khối NATO đừng mua S-400 của Nga mà thôi.

 Các chuyên gia bày tỏ tin tưởng rằng tại buổi điều trần tiếp theo của Ủy ban Thượng viện Mỹ về Quốc phòng và An ninh, các quan chức Lầu Năm Góc sẽ lại một lần nữa thuyết trình về mối đe dọa của S-300, S-400 và các hệ thống tên lửa phòng không khác do Nga chế tạo, để biện minh cho các chương trình và ngân sách của mình.

Mỹ “dìm hàng” tên lửa S-400 Nga vô dụng tại Syria ảnh 1