Mỹ điều F-22, F-35 tập trận lớn cảnh cáo Triều Tiên (video)

VietTimes -- Sáu siêu tiêm kích tàng hình thế hệ 5 F-22 Raptor và bốn chiếc tiêm kích tàng mới nhất F-35A Lightning của Mỹ sẽ tham gia vào cuộc diễn tập lớn nhất trên bán đảo Triều Tiên vào tháng 12.2017, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng xung quanh chương trình hạt nhân và tên lửa liên lục địa Triều Tiên.
Máy bay siêu tiêm kích tàng hình F-22 Raptor Mỹ, sẽ tham gia diễn tập ở Hàn Quốc - ảnh Air Force Magazine
Máy bay siêu tiêm kích tàng hình F-22 Raptor Mỹ, sẽ tham gia diễn tập ở Hàn Quốc - ảnh Air Force Magazine

Reuters, dẫn nguồn tin Bộ quốc phòng Hàn Quốc cho biết: "6 máy bay tiêm kích đa nhiệm F-22 của Không lực Mỹ được dự kiến sẽ tham gia vào lực lượng không quân trong cuộc diễn tập chung Mỹ – Hàn Quốc mang tên Vigilant Ace, sẽ diễn ra từ ngày 04 đến 08.12" 

Yohap, dẫn nguồn từ thông báo của Hạm đội 7 Hải quân Mỹ cho biết: sẽ có khoảng 12.000 quân nhân Mỹ tham gia diễn tập cùng quân đội Hàn Quốc, khoảng 230 máy bay chiến đấu, tham gia diễn tập sẽ được triển khai trên 8 căn cứ quân sự Mỹ và Hàn Quốc. Lực lượng Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hải quân đánh bộ  Hàn Quốc cũng sẽ tham gia.

Năm 2016, hơn 16.000 lính Mỹ đã tham gia cuộc diễn tập Vigilant Ace hàng năm, với hơn 200 máy bay Mỹ, bao gồm F-16 Fighting Falcons, A-10 Thunderbolt II, EA-18G Growlers, F/A-18D Hornets, C- 130 Hercules, KC-135 Stratotankers và máy bay kiểm soát không lưu, cảnh báo sớm AWACS E-3B. 

Tham gia diễn tâp cùng quân đội Mỹ là các máy bay chiến đấu F-15K Slam Eagles, KF-16 Fighting Falcons, FA-50, KA-1, F-5E và F-4E của quân đội Hàn Quốc.

Năm 2017, theo quyết định của tổng thống Donald Trump, Mỹ quyết định đưa các máy bay tiêm kích tầm xa tập trận để thể hiện sức mạnh của không lực Mỹ trên không phận Hàn Quốc. Các siêu tiêm kích tàng hình F-22 sẽ diễn tập cùng phi đội 4 chiếc F-35A, thường trú tại căn cứ không quân trên đảo Okinawa nhằm gây áp lực tối đa lên chính quyền Triều Tiên, bình luận viên trang Yonhap Hàn Quốc nhận xét.

Trong cuộc diễn tập Vigilant Ace, các binh sĩ Mỹ sẽ thực hiện hoạt động tác chiến "xâm nhập vào kẻ thù", tham gia vào cuộc diễn tập tấn công chính xác với các đơn vị quân đội Hàn Quốc.

Tổng thống Donald Trump đặt mục đích thúc đẩy Nhà Trắng ưu tiên hàng đầu sứ mệnh ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, với lý do là sự phát triển nhanh chóng của các vũ khí chiến lược trong thời đại Kim Jong-un đang đe dọa an ninh nước Mỹ và đồng minh. 

Kế hoạch ngăn chặn của Mỹ đến này tập trung chủ yếu vào các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt về kinh tế để chống lại Bắc Triều Tiên. Nhà Trắng duy trì nguyên tắc sử dụng những biện pháp ngoại giao trong việc giải quyết những xung đột giữa Bình Nhưỡng và Washington, nhưng giữa các bên vẫn tiếp tục đưa ra những tuyên bố cứng rắn đầy đe dọa lẫn nhau trong vấn đề vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

Bắc Triều Tiên nhiều lần quyết liệt phản đối việc quân đội Mỹ gia tăng sự hiện diện trong khu vực, tuyên bố thực sự quan ngại khả năng Washington, Seoul và Tokyo có thể tiến hành cuộc tấn công chống lại Bình Nhưỡng. Triều Tiên cũng kịch liệt lên án tất cả các cuộc diễn tập do Mỹ tổ chức và lãnh đạo trong khu vực.

Tháng 11, trong chương trình mới nhất về về việc biểu dương sức mạnh quân sự Mỹ, ba cụm chiến hạm tấn công chủ lực Hải quân Mỹ, dẫn đầu là 3 tàu sân bay đã tiến hành các cuộc diễn tập đa quốc gia ngoài khơi bờ biển Hàn Quốc.

Các tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Nimitz và USS Theodore Roosevelt diễn tập cùng với các chiến hạm Nhật Bản Ise, Inazuma và Makinami cùng gần 10 hạm tàu khác của Hàn Quốc, có sự tham gia của máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1. Triều Tiên ra tuyên bố kịch liệt lên án các cuộc diễn tập này.

Ông Ja Song Nam, đại sứ thường trực Triều Tiên tại Liên hợp quốc, trong một bức thư gửi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đầu tháng 11 đã viết: Washington đang liên tục tiến hành các cuộc diễn tập nhằm biểu dương sức mạnh của các loại vũ khí dành cho chiến tranh hạt nhân trong và xung quanh bán đảo Triều Tiên. Điều đó cho thấy chính Mỹ mới là bên làm gia tăng căng thẳng và phá hoại môi trường hòa bình trong khu vực.

Phóng sự truyền hình các cuộc diễn tập của Mỹ trong khu vực bán đảo Triều Tiên, video Arirang News - KBS News
TTB