Mỹ đã “đánh lừa” về thời điểm tàu sân bay USS Carl Vinson đến Triều Tiên?

VietTimes -- Mỹ tuyên bố cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson trên đường di chuyển đến vùng biển bán đảo Triều Tiên, trong khi thực ra nó vẫn "nam tiến".  Đến nay, sau gần 10 ngày, nó mới "bắc tiến" như tuyên bố đưa ra.
Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson ở eo biển Sunda ngày 15/4/2017. Ảnh: New York Times
Tàu sân bay động cơ hạt nhân USS Carl Vinson ở eo biển Sunda ngày 15/4/2017. Ảnh: New York Times

Tờ Tin tức Trung Quốc ngày 22/4 dẫn lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trả lời báo chí tại Australia cùng ngày, cho biết tàu sân bay USS Carl Vinson (đang chạy tới vùng biển lân cận bán đảo Triều Tiên) sẽ đến biển Nhật Bản trong tháng.
Ông Mike Pence nói: “Chúng tôi dự tính, nó sẽ có mặt ở biển Nhật Bản trong vài ngày, trước cuối tháng này”.
Trước đó, có tin cho biết, để phối hợp với  tàu sân bay USS Carl Vinson, hai tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản gồm Ashigara DDG-178 và Samidare DDG-106 đã lần lượt xuất phát từ căn cứ Sasebo, tỉnh Nagasaki.
Được biết, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang thảo luận vấn đề tiến hành huấn luyện liên hợp giữa hai tàu khu trục này với phía Mỹ để phối hợp với hành động “bắc tiến” của tàu sân bay Mỹ.
Ngày 22/4, Hải quân Mỹ còn cho biết, một chiếc máy bay chiến đấu F/A-18E Super Hornet của tàu sân bay USS Carl Vinson đã rơi xuống vùng biển Philippines, phi công đã kịp thời nhảy ra khỏi máy bay và được cứu.
Khi đó, máy bay chiến đấu này đang tiến hành huấn luyện thường lệ trên biển Celebes nằm ở giữa Indonesia và Philippines. Sự cố xảy ra khi nó chuẩn bị hạ cánh. Sau khi nhảy ra khỏi máy bay và rơi xuống biển, phi công này đã được máy bay trực thăng cứu vớt. Biển Celebes cách bán đảo Triều Tiên khoảng 3.700 km.

Máy bay chiến đấu F/A-18 trên tàu sân bay USS Carl Vinson (ảnh tư liệu)
Máy bay chiến đấu F/A-18 trên tàu sân bay USS Carl Vinson (ảnh tư liệu)

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 11/4 tuyên bố, Mỹ đang điều một “hạm đội vô địch” đến vùng biển Hàn Quốc. Quan chức Mỹ và Hàn Quốc ngày 8/4 cho biết tàu sân bay USS Carl Vinson nhận lệnh điều đến khu vực.
Nhưng, ngày 15/4, Hải quân Mỹ công bố một hình ảnh cho biết tàu sân bay USS Carl Vinson thực ra vẫn ở vùng biển Java, căn bản không di chuyển lên phía bắc.
Hải quân Mỹ ngày 18/4 thừa nhận, trước khi quay lên phía bắc, cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson đã chạy theo hướng nam để thực hiện nhiệm vụ ở vùng biển tây bắc Australia, tham gia cuộc tập trận chung với Hải quân Australia; cơ bản phải đến tuần tới mới đến biển Nhật Bản, CBS dự đoán là vào ngày 26/4/2017.
Trước những chỉ trích của dư luận, ngày 19/4, người phát ngôn Nhà Trắng Mỹ Sean Spicer cho biết những bình luận của quan chức Mỹ về vị trí của tàu sân bay hoàn toàn không mang tính “đánh lừa”, đồng thời cho biết vấn đề thời điểm hành trình của tàu sân bay này do Lầu Năm Góc trả lời.
Sean Spicer cho hay: Tổng thống Mỹ nói có một hạm đội đang chạy đến bán đảo Triều Tiên. Đây là sự thực, hạm đội đã chạy hoặc đang chạy. Chính phủ Mỹ đã trả lời về tín hiệu hành động, chứ vấn đề thời điểm hành trình không do họ công bố.

Cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Sina
Cụm tấn công tàu sân bay USS Carl Vinson. Ảnh: Sina