Mỹ có thể tấn công những mục tiêu nào tại Syria

VietTimes -- Danh sách các mục tiêu bao gồm hai sân bay quân sự, trung tâm nghiên cứu và một doanh nghiệp được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học. Nguồn tin không cho biết những cơ sở này nằm ở khu vực nào của Syria.
Bộ Tư lệnh Syria điều phối lại các máy bay của không quân Syria tới các sân bay của Nga vì họ hy vọng Mỹ sẽ không tấn công các cơ sở của Nga. Phát ngôn viên Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết trong cuộc họp báo rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump chưa đưa ra quyết định cuối cùng về cuộc tấn công vào Syria. Mỹ đang xem xét các lựa chọn khác nhau về cả cách thức và thời gian.
7 máy bay quân sự của Hải quân Mỹ đã tiến hành trinh sát ở phía đông Địa Trung Hải gần bờ biển của Syria, nơi có căn cứ không quân Nga Khmeimim và căn cứ Hải quân Nga ở Tartus. Điều này được chứng minh bằng số liệu giám sát các chuyến bay hàng không quân sự của Mil Radar. Đó là 6 máy bay tuần tra chống tàu ngầm của Hải quân Mỹ P-8A Poseidon đã rời khỏi căn cứ không quân Sigonella trên đảo Sicily của Ý, cũng như chiếc máy bay USS EP-3E Aries II, bay từ căn cứ ở đảo Crete của Hy Lạp.
Mỹ có thể tấn công những mục tiêu nào tại Syria ảnh 1 Bản đồ tuyến đường máy bay tuần tra Mỹ của Mil Radar.
Trước đó, kênh truyền hình Mỹ CNBC dẫn nguồn tin riêng cho biết Mỹ xem xét tám cơ sở có thể là các mục tiêu cho cuộc tấn công ở Syria. Danh sách các mục tiêu bao gồm hai sân bay quân sự, trung tâm nghiên cứu và một doanh nghiệp được cho là liên quan đến việc sản xuất vũ khí hóa học.
Ngày 11.4, tổng thống Trump viết trên Twitter rằng Nga nên chuẩn bị sẵn sàng để bắn hạ các tên lửa "tốt, mới và thông minh" mà Mỹ sẽ phóng vào Syria. Cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng James Mattis cho biết rằng Mỹ vẫn đang đánh giá các bằng chứng về cuộc tấn công hóa học ở Syria, tuy nhiên ông lưu ý quân đội Mỹ đã sẵn sàng "cung cấp các lựa chọn quân sự thích hợp, theo quyết định của tổng thống".
Trước đó, phương Tây cáo buộc Damascus thực hiện cuộc "tấn công hóa học" trong thành phố Douma ở Đông Ghouta thuộc Syria. Moskva và Damascus kiên quyết phản bác thông tin "phát hiện quả bom khí chlo" mà dường như là do "quân đội Syria đã sử dụng".