Mỹ có thể ồ ạt phóng 400 tên lửa tấn công Syria, Nga nghênh đón với “bảo bối” EW...

VietTimes --Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, tướng Valery Gerasimov cảnh báo "về một cuộc tấn công sẽ diễn ra tại Syria". Trong tuyên bố của mình, ông khẳng địch, tình báo quân đội Nga có "thông tin đáng tin cậy về lực lượng Hồi giáo cực đoan đã tiến hành một vụ tấn công hóa học vào dân thường để cáo buộc và đổ lỗi cho chính phủ Syria". 
Máy bay trực thăng Mi-8 mang hệ thống tác chiến điện tử Rychag - AV . ảnh minh họa trang DEBKA file
Máy bay trực thăng Mi-8 mang hệ thống tác chiến điện tử Rychag - AV . ảnh minh họa trang DEBKA file

Hơn thế nữa, tướng Gerasimov cũng cảnh báo Nga sẽ "phản ứng quyết liệt cuộc tấn công của Mỹ vào các căn cứ quân sự ở Syria, nếu cuộc sống của quân nhân Nga bị đe dọa và Nga sẽ tấn công tiêu diệt không chỉ là tên lửa mà cả các phương tiện mang phóng".

Mỹ có thể ồ ạt phóng 400 tên lửa tấn công Syria, Nga nghênh đón với “bảo bối” EW... ảnh 1 Các căn cứ quân sự Mỹ và Nga trên chiến trường Syria - ảnh trang DEBKA file

Ngày 11.04, tướng Sergei Rudskoi - giám đốc Trung tâm chỉ huy và điều hành quốc phòng thuộc Bộ Tham mưu các lực lượng vũ trang Nga, cáo buộc Mỹ đã điều chuyển một "hạm đội bao gồm cả tàu sân bay tấn công vào Địa Trung Hải và Biển Đỏ, cùng nhiều khu trục hạm mang theo tên lửa hành trình".

Ông cho biết: "Lực lượng tấn công này gồm 7.500 quân nhân, tàu sân bay, một tàu tuần dương, các tàu khu trục và khoảng từ 65 đến 70 máy bay chiến đấu". Theo thông tin trang DEBKAfile xác nhận từ nhiều nguồn khác nhau, các phương tiện mang này sẵn sàng phóng khoảng 400 tên lửa Tomahawk tầm xa vào một mục tiêu ở Trung Đông bất kỳ lúc nào."

Mỹ có thể ồ ạt phóng 400 tên lửa tấn công Syria, Nga nghênh đón với “bảo bối” EW... ảnh 2 Hệ thống phòng thủ Nga trên chiến trường Syria. ảnh trang DEBKA file

Đáp trả những đe dọa từ phía Mỹ, nguồn tin tình báo quân đội của DEBKAfile cho biết, tuần trước không quân Nga đã đưa đến căn cứ không quân Khmeimim ở Syria một trực thăng Mi-8MTPR-1 mang theo một trạm gây nhiễu tác chiến điện tử của Rychag-AV. 

Bộ khí tài tác chiến điện tử này có khả năng phát hiện và ngăn chặn, phong tỏa các hệ thống chỉ huy và điều hành tác chiến bằng hệ thống radar điện tử của hệ thống tên lửa (đất đối không) và (không-đối-không) được phóng từ các phương tiện mang trên không (máy bay, máy bay không người lái, các xe chiến đấu mặt đất và chiến hạm nổi trong bán kính 400 km. Trạm tác chiến điện tử Rychag-AV có thể ngăn chặn các mục tiêu tấn công đa dạng cùng lúc, cùng với các hoạt động của các trang thiết bị điện tử trên tàu, máy bay, trực thăng và các xe chiến đấu.

Sự xuất hiện của các trạm gây nhiễu tiên tiến này chắc chắn sẽ tăng cường sức mạnh phòng thủ của quân đội Syria chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình tinh vi, sử dụng hệ thống điện tử có định vị vệ tinh GPS của Mỹ và Israel. 

Trang DEBKAfile không có thông tin về số lượng các trạm tác chiến điện tử đã được Nga chuyển đến Syria. Nếu bố trí một cách hợp lý trên các căn cứ quân sự ở Syria, Rychag-AV có thể sẽ hỗ trợ các thiết bị tác chiến điện tử của Syria - Nga vô hiệu hóa gần hết các hoạt động quân sự của Mỹ trên khắp vùng nước, vùng trời của Địa Trung Hải. Cũng như, có thể can thiệp vào những chiến dịch quân sự của Israel trên vùng biên giới phía bắc Syria.

Không có nhiều bình luận hoặc nhận xét về sức mạnh của Mỹ hoặc Israel ngoại trừ những cáo buộc vụ tấn công vũ khí hóa học của Syria trong 10 ngày qua trước thềm cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ chống Syria.

NT