Mỹ “choáng” trước năng lực quân sự của Nga

Theo nhận định của một tướng Mỹ, vài năm tới Nga có đủ khả năng tấn công nhiều quốc gia láng giềng một lúc mà không cần huy động lực lượng, khiến phương Tây không kịp trở tay.

Mỹ “choáng” trước năng lực quân sự của Nga

Tại hội thảo "Ngày nghiên cứu Nga" do ông chủ trì, Trung tướng Ben Hogdes - Tư lệnh Lực lượng Quân đội Mỹ tại châu Âu cho rằng, Nga đang tập trung phát triển lực lượng để trong vòng mấy năm tới có thể đủ khả năng tấn công một vài quốc gia láng giềng một lúc với quy mô tương đương cuộc chiến hiện tại ở Ukraine.

Tại hội thảo, các chuyên gia quân-dân sự về Nga đã cho các chỉ huy quân sự quanh châu Âu biết về chiến lược quân sự-chính trị Nga, cũng như quan điểm của Nga về phương Tây  

Trung Tướng Ben Hodges nói tại hội thảo rằng, một cuộc tấn công nhằm vào một quốc gia láng giềng có vẻ như không phải là một mối đe dọa tức thời vì hiện tại Moscow dường như đang “dốc hết lực” vào cuộc chiến ở Ukraine. 

Tuy nhiên, ông nhận định điều này sẽ thay đổi trong vòng vài năm tới, khi quy mô lực lượng Nga được Tổng thống Putin mở rộng, Nga sẽ có khả năng thực hiện tới 3 cuộc chiến như kiểu Ukraine một lúc mà không cần phải huy động lực lượng, khiến phương Tây không kịp trở tay.

“Tại thời điểm này, nếu không huy động lực lượng, tôi không nghĩ họ có đủ khả năng để tiến hành 3 cuộc chiến liền một lúc. Tôi nghĩ họ chỉ có thể tiến hành 1 cuộc chiến quy mô lớn mà không cần huy động lực lượng. Tuy nhiên, trong vòng 4-5 năm tới, tôi nghĩ mọi chuyện sẽ khác”, ông Hodges nhận định.

“Rõ ràng, trong 4 – 5 năm tới, Nga sẽ có khả năng vừa triển khai hoạt động quân sự tại miền Đông Ukraine vừa gây áp lực cho các nước vùng Baltic vừa gây sức ép cho Georgia và nhiều quốc gia khác mà không cần tới lệnh tổng động viên toàn quân”, ông Hodges nói thêm.
Mỹ và NATO cáo buộc Moscow can thiệp và đứng đằng sau cuộc chiến ở Ukraine khi cung cấp binh lính và vũ khí cho lực lượng ly khai ở Ukraine. Tuy nhiên, Moscow đã một mực bác bỏ cáo buộc trên.

Cho đến nay, cuộc chiến ở Ukraine đã cướp đi sinh mạng của hơn 4000 người , trong đó có gần 300 người trên chuyến bay xấu số của hãng hàng không Malaysia – MH17 bị bắn rơi khi bay qua vùng chiến sự ở miền đông Ukraine.

Nga đang tăng cường chi tiêu quân sự
 
Tại hội thảo, Tướng Mỹ đã chứng minh cho dự đoán của mình bằng kế hoạch tăng chi tiêu quân sự của Nga. Ông cho biết, Tổng thống Putin đã chỉ thị chi hàng tỷ USD cho việc tăng cường sức mạnh quân sự của Nga, bất chấp nền kinh tế Nga đang rơi vào khủng hoảng do tác động của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp đặt cho nước này liên quan đến cuộc chiến Ukraine và dầu thô rớt giá.

Các chuyên gia quân sự NATO cũng cho rằng, việc Crimea nhanh chóng sáp nhập vào Nga và quân ly khai ở Ukraine giành được nhiều chiến thắng thần tốc tại miền đông Ukraine, cho thấy chính sách tăng chi tiêu quân sự của Tổng thống Putin đã phát huy hiệu quả. Các lực lượng Nga mà thực tế là những đơn vị tinh nhuệ quy mô nhỏ đã chứng minh khả năng chiến đấu hiệu quả hơn rất nhiều so với cuộc chiến tại Georgia hồi năm 2008.

Thậm chí, theo các chuyên gia quân sự, Nga còn phát triển cái gọi là khả năng “chiến tranh phối hợp”. Trong đó, Nga vừa tổ chức, tài trợ tiền và vũ khí cho lực lượng ly khai tại địa phương vừa điều động các binh sĩ tinh nhuệ mặc đồng phục không phù hiệu tới vùng giao tranh (như “lực lượng áo xanh lục” ở Crimea) một cách bí mật và nhanh chóng khiến đối phương khó có thể đối phó. Nhờ đó, họ đã nhanh chóng giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea mà không vấp phải sự phản ứng đáng kể nào của quân chính phủ Ukraine.

Theo nhận định của Tướng Hodges, các nước vùng biển Baltic (Latvia,Litva, Estonia và Georgia hiện đang an toàn, nhưng có thể không lâu.

“Tôi cho rằng Nga đang tập trung vào Ukraine. Tôi nghĩ một số nước khác quanh Nga đang theo dõi việc này, và họ đang nghĩ họ còn 2, 3 năm để sẵn sàng trước khi họ trở thành mục tiêu”.
Trước đó, hãng tin TASS trích lời Bộ trưởng Quốc phòng Nga, ông Sergei Shoigu cho hay Moskva vẫn tiếp tục thực hiện những kế hoạch hiện đại hóa quân sự với mức chi phí hơn 20 ngàn tỷ rúp (300 tỷ USD) cho tới năm 2020.

Ông Shoigu tiết lộ rằng, trong năm nay, kế hoạch hiện đại hóa quân sự của Nga sẽ bao gồm việc trang bị thêm 700 xe bọc thép mới, 126 chiếc máy bay quân sự, 88 chiếc trực thăng và 2 lữ đoàn trang bị hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế, khoản chi ngân sách quốc phòng trị giá 68 tỷ USD của Moskva hồi năm 2013 mới chỉ bằng 1/9 số tiền Washington bỏ ra. 

Trong khi đó, theo một quan chức NATO giấu tên, trong những năm gần đây, quân đội Nga đã tiến hành hiện đại hóa lực lượng tên lửa, tàu ngầm và không quân. Còn trong năm tới, Nga sẽ cải thiện sức mạnh cho Hạm đội Biển Bắc, Baltic và Biển Đen đồng thời hiện đại hóa lực lượng bộ binh.

Cùng với đó, giới phân tích NATO lại cho rằng Nga sẽ không muốn đối đầu trực tiếp với Mỹ. Thay vào đó, Moscow có thể tổ chức một cuộc tấn công kiểu sáp nhập bán đảo Crimea tại một quốc gia như Estonia, nơi có đông đảo người dân tộc thiểu số Nga sinh sống.

Quan chức NATO nhận định: “Họ (Nga) có đủ năng lực để triển khai nhanh chóng và tổ chức phòng ngự trước khi chúng ta kịp trở tay trước một cuộc tấn công kiểu Crimea”.

Trung tá Kaupo Rosin, chỉ huy tình báo quân đội Estonia, nói tại “Ngày nghiên cứu Nga” rằng: “học thuyết quân sự mới của Nga-do Tổng thống Putin ký duyệt ngày 26/12/2014 cho thấy “Moscow đang chơi khúc côn cầu trong khi nhiều nước tây Âu đang chơi trượt băng nghệ thuật”.

Theo: VnMedia

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm