Mỹ cao bài “xua” Thổ, Arập Saudi đấu Nga-Iran

VietTimes -- Theo kịch bản của Lầu Năm Góc, đụng độ trong cuộc chiến trên bộ sẽ xảy ra giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia và lực lượng chính phủ Syria, với một bên được Mỹ-NATO hậu thuẫn còn bên kia do Nga-Iran giúp sức.
Pháo binh Saudi Arabia tham chiến ở Yemen
Pháo binh Saudi Arabia tham chiến ở Yemen

Cho tới gần đây, lực lượng quân đội chính phủ Syria cùng với các đồng minh Nga, Iran và Hezbollah đang đụng độ với cái gọi là “đối lập ôn hoà” Syria, vốn chủ yếu gồm những kẻ khủng bố và lính đánh thuê, có sự hỗ trợ của tình báo Mỹ-NATO và các lực lượng đặc nhiệm phương Tây.

Chi nhánh nhóm khủng bố Al Qaeda và lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) được sự hậu thuẫn của một số nước Vùng Vịnh. Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia hợp tác chặt chẽ với Washington đang đóng vai trò trung tâm trong việc tuyển mộ, huấn luyện và tài trợ cho các nhóm phiến quân.

Do đó, cuộc chiến uỷ nhiệm này diễn ra mà không có gây đụng độ trực tiếp giữa lực lượng liên quân Mỹ-NATO với lực lượng chính phủ Syria được Nga và Iran hỗ trợ quân sự.

Hiện nay, một sự chuyển đổi cách thức chiến tranh đang diễn ra tại Syria. Những kẻ khủng bố bị lực lượng chính phủ Syria được Nga yểm trợ đánh bại. Cuộc chiến uỷ nhiệm (dưới vỏ bọc chính thức là cuộc chiến chống khủng bố) đã đạt tới đỉnh điểm.

Giờ đây các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp tham gia các chiến dịch bên trong lãnh thổ Syria. Saudi Arabia, nước lâu nay vẫn tài trợ cho các nhóm thánh chiến khủng bố đã thông báo sẽ  điều quân và chiến đấu cơ tới Syria, lấy cơ chiến đấu chống IS.

Tướng Ahmed Al-Assiri của Saudi Arabia tuyên bố sẽ chiến đấu cùng liên quân do Mỹ dẫn đầu nhằm đánh bại nhóm chiến binh IS tại Syria. Tuy nhiên, ông ta cho biết Washington sẽ thích hợp hơn để trả lời những câu hỏi chi tiết về bất cứ chiến dịch quân sự trên bộ nào, báo Al Arabyia cho biết.

Phát biểu của viên tướng Saudi Arabia có ý nghĩa gì? Phải chăng cuộc chiến uỷ nhiệm chống IS đã kết thúc? Một cuộc chiến tranh uỷ nhiệm mới với Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia trực tiếp can thiệp quân sự trên bộ với sự ủng hộ của Mỹ-NATO có thể diễn ra. Riyadh cũng đã xác nhận đã lập một cơ chế quân sự chung với Thổ Nhĩ Kỳ.

Saudi Arabia đang lên kế hoạch xâm lược Syria theo lệnh của Washington. “Vương quốc đã sẵn sàng tham gia bất cứ chiến dịch trên bộ nào mà liên quân chống IS có thể nhất trí tiến hành tại Syria”, tướng Assiri nêu rõ và cho biết Saudi Arabia đã là một thành viên tích cực của liên quân do Mỹ lãnh đạo chiến đấu chống IS tại Syria kể từ 2014 và đã thực hiện hớn 190 vụ không kích.

Tướng Assiri phát biểu với Reuteurs, nếu như lãnh đạo liên quân chống IS nhất trí, Saudi Arabia muốn tham gia vào những nỗ lực này vì cho rằng chiến dịch không kích không phải giải pháp lý tưởng và cần phải phối hợp cả không kích và chiến dịch trên bộ.

Binh sĩ Saudi Arabia
Binh sĩ Saudi Arabia

Thay đổi sẽ chuyển từ không kích sang triển khai chiến dịch trên bộ, với việc Saudi Arabia triển khai quân đội bên trong lãnh thổ Syria.

Trong những diễn biến mới nhất, thái tử kiêm bộ trưởng quốc phòng Saudi Arabia Mohammed bin Salman đã tổng hành dinh NATO tại Brussels để thảo luận về chiến sự Syria. Cuộc gặp là một sáng kiến của Lầu Năm Góc chứ không phải NATO và trù tính lập kế hoạch cho giai đoạn mới của cuộc chiến Syria.

Đáng lưu tâm là thái tử bin Salman đã họp kín với bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter, trong khi tại Munich hai ngoại trưởng Mỹ và Nga thảo luận về việc thực thư một thoả thuận tạm ngừng bắn tại Syria.

Theo kịch bản của Lầu Năm Góc, đụng độ trong cuộc chiến trên bộ sẽ xảy ra giữa Saudi Arabia và lực lượng chính phủ Syria, với một bên được Mỹ-NATO hậu thuẫn còn bên kia do Nga-Iran giúp sức.

Các thông tin xác nhận rằng các nhóm phiến quân khủng bố được Mỹ-NATO tài trợ và được Saudi Arabia, Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng hầu hết đã bị đánh bại. Chúng rất có thể sẽ được thay thế bằng các lực lượng vũ trang quy ước của Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia phối hợp với đặc nhiệm Mỹ-NATO đã triển khai trong lãnh thổ Syria.

Theo kịch bản can thiệp này, sẽ rất nguy hiểm nếu lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia tác chiến nhân danh Mỹ-NATO có thể đụng độ quân sự trực tiếp với cả Nga và Iran, mở ra chiếc hộp Pandora nguy hiểm và cảnh cửa dẫn tới leo thang xung đột quân sự.

Tướng Al-Assiri cũng đã ngầm đe doạ Iran khi tuyên bố “nếu Tehran nghiêm túc chống IS, cần phải ngừng hỗ trợ “chủ nghĩa khủng bố” tại Syria hoặc Yemen”, tờ Al Arabyia cho biết.

Chiến lược của Washington là tập trung thổi bùng một cuộc chiến khu vực lớn hơn bằng cách khích động Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia cũng như Israel nhảy vào cuộc. Global Research kết luận, cuộc chiến do Mỹ sắp đặt đó rốt cuộc sẽ trực tiếp chống Nga và Iran.