Mỹ bắt giữ Thủ tướng Quần đảo Virgin thuộc Anh vì nghi buôn lậu ma túy

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Thủ tướng và giám đốc cảng vụ Quần đảo Virgin thuộc Anh đã bị bắt giữ tại bang Florida, Mỹ theo lệnh của Tòa án quận Nam Florida vì các cáo buộc tham nhũng và rửa tiền.
Thủ tướng Andrew Alturo Fahie của Quần đảo Virgin thuộc Anh (Ảnh: Guardian).
Thủ tướng Andrew Alturo Fahie của Quần đảo Virgin thuộc Anh (Ảnh: Guardian).

Theo CNN, Thủ tướng Andrew Alturo Fahie cùng giám đốc cảng vụ Oleanvine Pickering Maynard của Quần đảo Virgin thuộc Anh đã bị bắt giữ tại sân bay Miami-Opa Locka ở bang Florida, Mỹ.

Fahie và Maynards đang bị tạm giữ để điều tra về cáo buộc âm mưu buôn lậu cocain số lượng lớn vào Mỹ và rửa tiền.

Từ tháng 10/2021, một mật vụ của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA) trong vai một kẻ buôn lậu ma túy người Mexico đã có cơ hội tham gia nhiều cuộc họp của một nhóm tự xưng là đại diện cho tổ chức phiến quân Hồi giáo Hezbollah ở Li Băng.

Nhóm này cho biết Hezbollah đang có hoạt động tuồn ma túy vào Mỹ thông qua một điểm trung chuyển là đảo Tortola ở Quần đảo Virgin thuộc Anh. Cocain được mua từ Colombia sau đó được vận chuyển bằng tàu đến tập kết tại đảo Tortola trước khi được chuyển sang Mỹ tiêu thụ.

Sau đó, nhóm trên đã đề nghị giới thiệu với mật vụ DEA với các quan chức cao cấp của quần đảo Virgin, những người có thể tiếp tay và cung cấp sự bảo vệ cần thiết cho hoạt động của hoạt động buôn lậu. Đầu tháng 4/2022, mật vụ DEA sau nhiều cuộc gặp trung gian đã có cơ hội được diện kiến Fahie và Maynards. Tại đây, Thủ tướng của Quần đảo Virgin thuộc Anh đồng ý giúp mật vụ DEA chuyển 3.000 kg ma túy vào Mỹ trong vòng 4 ngày. Trị giá của số ma túy này rơi vào khoảng gần 8 triệu USD và Thủ tướng Fahie cùng các đồng phạm nhận được 12% giá trị của vụ buôn lậu.

Thêm vào đó, Fahie cùng Maynard cũng hứa sẽ giúp mật vụ DEA vận chuyển tiền mặt từ Mỹ về Quần đảo Virgin một cách thuận lợi.

Ngày 28/4, sau rất nhiều nỗ lực từ phía DEA, 2 quan chức của Quần đảo Virgin cuối cùng đã sập bẫy tại sân bay Miami-Opa Locka. Trên chiếc máy bay tư nhân của Fahie và Maynards, giới chức Mỹ đã tìm thấy hơn 700.000 USD mà Thủ tướng Quần đảo Virgin đang định vận chuyển về nước để tiêu thụ.

Ngoài ra, những đoạn ghi âm và quay lén trong các cuộc thảo luận giữa Fahie và đặc vụ của DEA là đủ để Tòa án Mỹ ra lệnh bắt ông Fahie cùng giám đốc cảng vụ Maynard vì tội buôn ma túy.

Quần đảo Virgin là một lãnh thổ hải ngoại thuộc Anh nằm tại khu vực Caribe, ở phía đông của Puerto Rico. Trên lý thuyết, Nữ hoàng Anh Elizabeth II là nguyên thủ quốc gia của quốc đảo này thông qua người đại diện là Toàn quyền của Quần đảo Virgin. Tuy vậy, quyền lực hành pháp thực tế ở quốc đảo này lại nằm trong tay Thủ tướng, vị trí mà ông Andrew Fahie nắm giữ kể từ ngày 26/2/2019.

Theo Dantri.com.vn