Mỹ "bật đèn xanh" cho Ukraine tấn công bán đảo Crimea

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Washington tin rằng bán đảo này, đã trở lại một phần nước Nga trong năm 2014, là một mục tiêu hợp pháp.
Khói bốc lên từ một kho đạn dược tại làng Mayskoye, Crimea ngày 16/8 (Ảnh: AFP)
Khói bốc lên từ một kho đạn dược tại làng Mayskoye, Crimea ngày 16/8 (Ảnh: AFP)

Mỹ coi các đòn tấn công mà Ukraine thực hiện nhằm vào Crimea là công bằng và vì “mục đích tự vệ,” tờ Politico nói trong một bài viết, dẫn lại một quan chức giấu tên trong chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Washington sẽ không cản trở các vụ tấn công nhằm vào bán đảo này “nếu Kiev cho rằng các cuộc tấn công đó là cần thiết,” Politico viết. Crimea là một phần của đất nước Ukraine độc lập trong khoảng thời gian từ 1991 đến 2014 trước khi người dân ở đây bỏ phiếu để trở thành một phần của nước Nga.

“Đương nhiên chúng tôi không lựa chọn các mục tiêu, và mọi thứ mà chúng tôi cung cấp đều là vì mục đích tự vệ. Mọi mục tiêu mà họ lựa chọn theo đuổi trên lãnh thổ Ukraine đều mang mục đích tự vệ,” vị quan chức giấu tên nói.

Khi nhận được câu hỏi rằng liệu chính quyền Biden có coi bán đảo Crimea là một phần lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine hay không, vị quan chức nói: “Crimea thuộc về Ukraine.”

Crimea đã tách khỏi Ukraine sau một cuộc đảo chính diễn ra ở Kiev năm 2014 và sau đó người dân tổ chức bỏ phiếu trong một cuộc trưng cầu dân ý để gia nhập Nga – tuy nhiên phương Tây bác bỏ tính hợp pháp của cuộc trưng cầu này.

Một quan chức Ukraine nói với Politico rằng “thông điệp ủng hộ” của chính quyền Biden “đã đến được Kiev.”

Bài viết của Politico cũng nhắc lại những bình luận trước đó của Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Aleksey Reznikov. Ông Reznikov nói với hãng VOA trong hôm 18/8 rằng Kiev cam kết không tấn công vào lãnh thổ Nga bằng các vũ khí mà phương Tây cung cấp, nhưng lời cam kết này không bao gồm Crimea – và rằng Washington cũng không phản đối Ukraine tấn công vào bán đảo này.

Nhiều vụ nổ lớn xảy ra gần một kho đạn dược của Nga đã làm rung chuyển ngôi làng Mayskoye ở Đông Bắc Crimea trong hôm thứ Ba tuần này. Đây là vụ việc thứ hai xảy ra trong vài tuần qua, trong đó một loạt vụ nổ cũng đã xảy ra tại sân bay quân sự Saki, khiến 14 người bị thương và 1 người thiệt mạng.

Bộ Quốc phòng Nga nói rằng các vụ tấn công mới đây là hành động “phá hoại”, gây nên tổn thất cho cơ sở dân sự, bao gồm mạng lưới điện, một nhà máy điện, một tuyến đường sắt và nhiều tòa nhà dân sự.

Ukraine không trực tiếp nhận trách nhiệm các vụ tấn công gần đây, nhưng sau khi xảy ra vụ việc ở sân bay Saki, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky nói rằng cuộc chiến này “bắt đầu từ Crimea và cần phải kết thúc bởi Crimea – đó là sự giải phóng.”

Theo RT