Mỹ bắt bài “sát thủ tàu sân bay” Trung Quốc

VietTimes -- Hai tàu sân bay của Hải quân Mỹ là Dwight D. Eisenhower và George H.W có thể sẽ sớm triển khai máy bay không người lái MQ-25A Stingray để mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay trên tàu sân bay của Mỹ và đối phó với các mối đe dọa tầm xa như tên lửa “sát thủ tàu sân bay” của Trung Quốc, Viện hải quân Mỹ đưa tin.

X-47B trên tàu sân bay George H.W. Bush (CVN-77). Ảnh: Business Insider

X-47B trên tàu sân bay George H.W. Bush (CVN-77). Ảnh: Business Insider

Trích dẫn nhiều nguồn thông tin trong Hải quân, Viện hải quân Mỹ cho biết hai tàu sân bay này sẽ được nâng cấp để kiểm soát máy bay chiến đấu không người lái và Chủ nhiệm tác chiến hải quân Mỹ, John Richardson muốn Stingray phải có mặt trên tàu sân bay vào năm 2019.

Không chỉ mở rộng phạm vi hoạt động của máy bay trên tàu sân bay, Stingray còn giúp làm giảm gánh nặng của F/A-18 Super Hornets, máy bay hiện nay được trưng dụng để thực hiện các nhiệm vụ tiếp tế nhiên liệu cho Hải quân.

Cho dù báo cáo cho thấy lãnh đạo hàng đầu Hải quân Mỹ rõ ràng chỉ đạo việc triển khai Stingray về khái niệm và nguyên tắc nhưng đến nay máy bay này vẫn chưa được xây dựng.

Siêu tàu sân bay USS Geradl Ford CVN-78 của Hải quân Mỹ Siêu tàu sân bay USS Geradl Ford CVN-78 của Hải quân Mỹ

Business Insider cho hay loại máy bay không người lái này thường được lấy hình minh họa trên các bài báo không phải là MQ-25A Stingray mà chỉ là máy bay không người lái trên tàu sân bay X-47B.

Người phát ngôn Hải quân trả lời Business Insider rằng vẫn còn quá sớm để bình luận về địa điểm và thời gian Stingray sẽ thử nghiệm lần cuối và triển khai. Được biết Hải quân Mỹ vẫn chưa đưa ra yêu cầu lắp đặt máy bay này.

Máy bay không người lái X-47B trên boong tàu sân bay Máy bay không người lái X-47B trên boong tàu sân bay
Máy bay không người lái X-47B tối tân của của Mỹ tiếp dầu trên không Máy bay không người lái X-47B tối tân của của Mỹ tiếp dầu trên không

Các mối đe dọa chống tiếp cận ngày càng gia tăng từ phía Nga và Trung Quốc có thể lý giải cho việc Hải quân Mỹ gấp gáp đòi triển khai một mẫu máy bay còn chưa được chế tạo.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã có nhiều bước tiến trong phát triển vũ khí chống tàu, vũ khí này thậm chí có thể đe dọa Hải quân Mỹ từ bờ biển Triều Tiên.