Mỹ bán tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine, chiến sự Donbass sắp khốc liệt

VietTimes -- Mỹ dự kiến cung cấp một gói viện trợ khoảng 150 triệu USD cho quân đội Ukraine trong năm tài chính 2017. Điều đáng chú ý, dự luật sẽ bao gồm việc bán vũ khí sát thương cho Ukraine. Tên lửa Javelin có thể là bước khởi đầu cho vòng xoáy xung đột mới trong khu vực Donbass.
Tên lửa chống tăng có điều khiển FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất
Tên lửa chống tăng có điều khiển FGM-148 Javelin do Mỹ sản xuất

Số tiền này được sử dụng để "huấn luyện đào tạo, cung cấp trang thiết bị, vũ khí sát thương, công tác hậu cần và tình báo và để "hỗ trợ công tác tình báo cho quân đội và an ninh quốc gia Ukraine".

Đối với ngân sách quốc phòng Ukraine, khoản tiền 150 triệu USD có ý nghĩa rất lớn và đây cũng là lần đầu tiên quân đội Ukraine có thể hợp pháp tiếp cận vũ khí sát thương công nghệ cao nhằm tái cơ cấu các lực lượng vũ trang Ukraine.

Dự luật mới sẽ được xem xét tại Hạ viện, sau đó tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ phê chuẩn hoặc bác bỏ.

Mặc dù trong đề xuất ngân sách quốc phòng đã giảm viện trợ quân sự cho Kiev xuống còn một nửa (năm 2016 khoản ngân sách viện trợ của Mỹ trong lĩnh vực trang thiết bị phi sát thường cho Ukraine đạt mức 300 triệu USD), nhưng lần này Quốc hội Mỹ sẽ viện trợ cho Ukraine vũ khí sát thương và đó là điều chủ yếu.

Trong trường hợp dự án được phê duyệt, khoảng tiền sẽ phải được giải ngân trước khi kết thúc năm tài chính 2017, trước ngày 30.09. Trong năm 2016

Năm ngoái, Quốc hội Mỹ đã đệ trinh dự luật viện trợ cho Kiev vũ khí sát thương, nhưng dự luật này không có đủ sự ủng hộ. Ngoại trừ các nguồn cung cấp vũ khí bí mật thông qua nước thứ ba, cho đến nay, Mỹ vẫn tuyên bố viện trợ quân sự cho Ukraine chỉ giới hạn trong trang thiết bị quân sự phi sát thương và đồng phục.

Nếu dự luật này được tổng thống Mỹ phê chuẩn, Washington sẽ lại bước vào một giai đoạn mới của lịch sử chiến tranh, tương tự như những năm 1950 – 1960 của thế kỷ trước.

Mục đích chính, cung cấp tên lửa Javelin

Trong dự luật của Ủy ban Quốc phòng Mỹ có một mục riêng biệt chỉ rõ, nguồn tài chính phân bổ cho Kiev không được phép sử dụng để mua các hệ thống phòng không di động (MANPADS). Nhưng khoản 150 triệu USD có thể được sử dụng để mua sắm hơn 900 tên lửa chống tăng (ATGM) FGM-148 Javelin của Mỹ.

Giá của một tổ hợp tên lửa chống tăng này là 125.000 USD (giá trị của một quả tên lửa khoảng 40.000 USD).

Tổ hợp tên lửa FGM-148 Javelin được đưa vào phục vụ trong quân đội Mỹ từ năm 1996. Hệ thống tên lửa chống tăng Javelin được thiết kế để tấn công các xe tăng, xe thiết giáp hạng nặng, các mục tiêu phòng thủ kiên cố (lô cốt, công trình quân sự), tiêu diệt các mục tiêu bay với độ cao và tốc độ thấp như máy bay vận tải, máy bay trực thăng chiến đấu ở độ cao từ 50-2.500 mét.

Nên tổ hợp được trang bị thêm bộ kính ngắm quang học hiện đại, khả năng quan sát, phát hiên mục tiêu tăng gấp 4 lần, có thể tác chiến ngày đêm và trong điều kiện tầm nhìn hạn chế

Theo nhận xét của các bình luận viên quân sự, còn quá sớm để nói về mối quan hệ giữa tham vọng chiếm Donbas của Kiev và tên lửa Mỹ nhưng các chuyên gia nước ngoài cho rằng việc chuyển giao FGM-148 Javelin sẽ cho phép Ukraine thay đổi tình hình triệt để trong khu vực "ATO".

Ngoài ra, việc sử dụng các tên lửa TOW, Javelin của Mỹ, cung cấp cho lực lượng nổi dậy “ôn hòa” trên chiến trường Syria chống lại tăng thiết giáp do Liên xô cũ và Nga sản xuất (xe tăng T-72 và T-90) cho thấy những thiếu sót nhất định và các nhà công nghiệp quốc phòng Mỹ muốn tiếp tục thử nghiệm ở châu Âu.

FGM-148 Javelin - chỉ là một trong những loại "vũ khí sát thương" có thể được biên chế cho quân đội Ukraine. Tương tự như ở Việt Nam,  một tiền lệ chính trị sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc gia tăng vòng xoáy xung đột, nhưng lần này là ở châu Âu.

Những thực tế khách quan

Dự án của Uy ban quốc phòng của Mỹ được đưa ra hoàn toàn không tình cờ. Trước đó, tổng thống Mỹ Barack Obama đã cố gắng kiềm chế phái diều hâu Washington  ở mức cao nhất trong tham vong thổi bùng ngọn lửa chiến tranh ở ở Ukraine. Hiện nay, những quan chức nổi tiếng "diều hâu" thân cận với tổng thống Mỹ Donald Trump đang cố gắng bù đắp thời gian đã mất.

Tướng James Mattis và Herbert McMaster hoàn toàn không giấu giếm quan điểm cực đoan chống Nga và những kế hoạch được gọi là chống lại “sự xâm lược Nga”.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ John McCain đầu tháng 02.2017 bằng văn bản đề nghị tổng thống Donald Trump cung cấp cho Ukraine "vũ khí sát thương" để hỗ trợ bảo vệ lãnh thổ chống  lại "những hành động vi phạm từ phía Nga và lực lượng ly khai."

Ứng viên vị trí Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson trong một buổi điều trần về chức vụ ứng cử của ông Ủy ban Thượng viện về Quan hệ Quốc tế tuyên bố ủng hộ ý tưởng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine, tuyên bố rằng Nga là mối đe dọa an ninh với Mỹ.

Ngày 15.02.2017, trong một cuộc đàm phán tại Lầu Năm Góc giữa thứ trưởng bộ Quốc phòng Mỹ Bob Wark và bộ trưởng bộ Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin, phía Mỹ tuyên bố sẽ giúp phát triển năng lực chiến đấu của quân đội Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 26.02.2917 đưa ra tuyên bố cáo buộc lực lượng dân quân ly khai Donbass, thể hiện sự kiên quyết ủng hộ Ukraine trên trường thế giới.

Ứng cử viên vị trí Giám đốc cơ quan Tình báo quốc gia Daniel Coates tin rằng Nga, Trung Quốc và Triều Tiên những thách thức chính đối với Washington.

Với tình hình như vậy, có nhiều khả năng tổng thống Donald Trump sẽ phải tìm một giải pháp phù hợp nhằm giành ưu thế trong cuộc đấu tranh chính trị nội bộ và nguy cơ khởi đầu cuộc chạy đua vũ trang chắc chắn không thể tránh khỏi.

Vũ khí sát thương thổi bùng nguy cơ chiến tranh

Cùng với khẩu hiệu của mình, trước sức ép của lực lượng “diều hâu” và cuộc vận động hành lang mạnh mẽ của các tập đoàn công nghiệp quốc phòng, cuộc tấn công của các lực lượng Dân chủ. Tổng thống Donald Trum không có quyết sách nào khác bằng việc đoàn kết quanh mình những lực lượng có thể ủng hộ ông. Tổng thống Trump đã có những thay đổi. Theo tờ The New York Times, đánh giá bài phát biểu của tổng thống Mỹ trước quốc hội đã có những dấu hiệu hòa giải mà ở đó, từ “chúng tôi” được sử dụng vượt trội hơn so với từ “tôi” với tỷ lệ 3-1.

Trong tình hình hiện nay, ông chủ mới của Nhà Trắng sẽ rất khó bác bỏ dự luật được đề xuất của Ủy ban quốc phòng Mỹ, thay vào đó ông sẽ phải chấp thuận phê chuẩn dự luật. Và dự luật này sẽ là một tiền đề chính trị quan trọng cho Ukraine trên con đường “thập tự chinh” gia nhập EU thông qua việc được viện trợ quân sự, vi phạm thỏa thuận Minsk II và tiến hành cuộc chiến tranh nhằm xóa bỏ vùng ly khai Donbass. Tên lửa Javelin có thể là bước khởi đầu cho vòng xoáy xung đột mới trong khu vực Donbass.

QA