Quốc tế

Mỹ áp sát tàu chiến tại Hoàng Sa vào lúc bắt đầu đàm phán thương mại, Trung Quốc tức giận

VietTimes -- Vào lúc 9h sáng ngày 7.1, khi đoàn đại biểu mậu dịch Mỹ do phó đại diện thương mại Jeffrey Gerrish dẫn đầu bước vào tòa nhà trụ sở Bộ Thương mại Trung Quốc ở Bắc Kinh, để tiến hành cuộc đàm phán cấp thứ trưởng hai nước trong 2 ngày nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong quan hệ mậu dịch giữa hai nước thì trên Biển Đông, tàu khu trục USS McCampbell lớp Arleigh Burke mang tên lửa đạn đạo đã đi vào khu vực bên trong 12 hải lý xung quanh một số đảo trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép. Động thái này của Mỹ khiến Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập tức lên tiếng phản đối và dọa sẽ có biện pháp đáp trả.
Khu trục hạm mang tên lửa đạn đạo USS McCampbell.
Khu trục hạm mang tên lửa đạn đạo USS McCampbell.

Hãng Reuters đưa tin, phía Mỹ đã tuyên bố, tàu hải quân nước này ngày 7.1 đã đi vào Biển Đông để thách thức “những yêu sách quá mức về hải dương” của Trung Quốc. Người phát ngôn Hạm đội Thái Bình Dương, bà Rachel McMarr tuyên bố, khu trục hạm USS McCampbell đã tuần tra bên trong khu vực 12 hải lý của quần đảo Hoàng Sa để thực hiện “quyền tự do hàng hải” và “hoạt động này không nhắm vào một quốc gia cụ thể hay mang ý nghĩa chính trị nào”; nhưng bà lại nói hoạt động này nhằm “thách thức các yêu sách quá đáng trên biển của Trung Quốc” và bảo đảm tính mở cửa của vùng biển này theo luật quốc tế.

Trong khi đó Wall Street Journal dẫn nguồn tin một quan chức Hải quân Mỹ cho biết thêm, khu trục hạm Mỹ đã đi ngang qua ba đảo là đảo Cây (Tree Island), Linh Côn (Lincohn Island) và Phú Lâm (Woody Island) trong vùng nước bên trong 12 hải lý xung quanh các đảo này.

Tàu chiến Trung Quốc bám sát tàu chiến Mỹ. Ảnh: DWnews
Tàu chiến Trung Quốc bám sát tàu chiến Mỹ. Ảnh: DWnews

Chiều 7.1, tại cuộc họp báo quốc tế, Lục Khảng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao  Trung Quốc đã lên tiếng đáp trả, nói: “Tàu chiến Mỹ chưa được Trung Quốc cho phép đã tự tiện đi vào lãnh hải của quần đảo “Tây Sa” (tức Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam), phía Trung Quốc đã lập tức phái các tàu chiến và máy bay quân sự “thực thi kiểm chứng, phân biệt và cảnh cáo xua đuổi, đồng thời đã nghiêm khắc giao thiệp với phía Mỹ”.

Lục Khảng còn nói, hành động của tàu Mỹ đã “vi phạm pháp luật Trung Quốc và luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền Trung Quốc,phá hoại hòa bình, an ninh và trật tự tốt đẹp của vùng biển liên quan”. Ông ta nói: “Trung Quốc kiên quyết phản đối hành động này của phía Mỹ, nhắc nhở phía Mỹ lập tức đình chỉ những hành động khiêu khích kiểu này” và đe dọa “Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh quốc gia”.

Khi được hỏi về sự trùng hợp giữa thời điểm xảy ra sự kiện này và cuộc đàm phán thương mại, Lục Khảng nói “cả hai bên đều có trách nhiệm tạo ra không khí tích cực”.

Theo trang tin Đông Phương, cũng trong chiều 7.1, Đại tá Lý Hoa Mẫn, người phát ngôn của Bộ Tư lệnh Chiến trường miền Nam, quân đội Trung Quốc cũng đã lên tiếng, nói hành động của phía Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng  pháp luật Trung Quốc và luật quốc tế, xâm phạm chủ quyền Trung Quốc, gây nguy hại đến hòa bình, ổn định khu vực; yêu cầu phía Mỹ chấm dứt các hành vi tương tự. Ông cho biết quân đội Trung Quốc sẽ giữ cảnh giác cao độ và giám sát chặt chẽ.

Ông Randy Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh Đông Á đốc thúc các đồng minh Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương tỏ rõ cho Trung Quốc thấy hành động của họ tại khu vực này là không thể chấp nhận.
Ông Randy Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh Đông Á đốc thúc các đồng minh Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương 

tỏ rõ cho Trung Quốc thấy hành động của họ tại khu vực này là không thể chấp nhận.

Trang tin Đa Chiều bình luận, đáng chú ý là hành động của tàu chiến Mỹ diễn ra đúng vào lúc cuộc đàm phán thương mại bắt đầu tại Bắc Kinh. Đây là vòng thương lượng trực tiếp đầu tiên kể từ khi đôi bên thỏa thuận “hưu chiến” 90 ngày, cho đến đầu tháng 3. Hành động này của Mỹ tất sẽ khiến quan hệ hai nước căng thẳng thêm.

Đa Chiều nhận xét, thái độ đối với Trung Quốc của Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan rất cứng rắn. Tại một cuộc họp kín với các lãnh đạo quân đội, ông đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phòng ngừa Trung Quốc. Đa Chiều dẫn nguồn tin của Reuters nói, hôm 2.1, ông Patrick Shanahan đã nói với các tướng lĩnh quân đội: dù quân đội Mỹ phải đánh các phần tử vũ trang ở Syria và Afghanistan thì cũng phải ghi nhớ “Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc”.

Ông Randy Schriver, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách vấn đề an ninh Đông Á hồi tháng 12.2018 đã đốc thúc các nước đồng minh của Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương hãy tăng cường thêm sự có mặt về quân sự tại Biển Đông và cùng với Mỹ tỏ rõ cho Trung Quốc thấy hành động của họ tại khu vực này là không thể chấp nhận.