Mỹ - Ả Rập bắt tay sáng chế 'máy điều hòa không khí' không cần tới điện mà vẫn có thể làm mát

Theo nghiên cứu, những tấm nhôm của máy điều hòa không khí không dùng điện này dùng để phản xạ ánh sáng mặt trời, trong khi polymer hấp thụ và tản nhiệt từ không khí xung quanh.

Theo thông tin từ Tân Hoa xã, các nhà khoa học của Hoa Kỳ và Ả Rập Saudi đã cùng nhau phát triển một "máy điều hòa không khí" có thể trực tiếp tản nhiệt, làm mát các tòa nhà đô thị mà không cần tiêu thụ điện.

Theo nghiên cứu được công bố vào hôm thứ hai 5/8 vừa qua trên tạp chí Nature Sustainability của Anh chỉ ra rằng "máy điều hòa không khí" này bao gồm một màng nhôm được phủ bằng vật liệu polymer Polydimethylsiloxane, có thể phản xạ ánh sáng mặt trời và hấp thụ, tản nhiệt từ không khí.

Hệ thống này bao gồm một màng nhôm được phủ bằng vật liệu polymer Polydimethylsiloxane giúp phản xạ ánh sáng mặt trời cũng như hấp thụ và tản nhiệt từ không khí. (Ảnh: University at Buffalo)
Hệ thống này bao gồm một màng nhôm được phủ bằng vật liệu polymer Polydimethylsiloxane giúp phản xạ ánh sáng mặt trời cũng như hấp thụ và tản nhiệt từ không khí. (Ảnh: University at Buffalo)

Nghiên cứu được thực hiện với sự cộng tác của các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang New York tại Buffalo, Đại học Wisconsin-Madison và Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah của Ả Rập Saudi. 

Họ đặt bộ phim dưới đáy của thiết bị này giúp ngăn chặn ánh sáng mặt trời tới mà còn chiếu những tia bức xạ nhiệt phát ra từ phim lên bầu trời.

Các nhà khoa học cho biết, một trong những cải tiến của hệ thống là khả năng hướng khí thải nhiệt có chủ đích lên bầu trời.

"Thông thường, khí thải nhiệt đi theo mọi hướng. Chúng tôi đã tìm ra cách để phát thải theo hướng hẹp. Điều này cho phép hệ thống hoạt động hiệu quả hơn trong môi trường đô thị, nơi có các tòa nhà cao tầng ở mọi phía", Gan Qiaoqiang - một nhà nghiên cứu thuộc Đại học Bang New York tại Buffalo nói.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiết bị này có thể giảm nhiệt độ của một không gian kín nhỏ tối đa 6 độ C vào ban ngày và tối đa 11 độ C vào ban đêm. 

Các hệ thống làm mát này cao khoảng 46 cm, dài, rộng khoảng 25 cm và hoàn toàn có thể lắp đặt trên mái của những tòa nhà đô thị.

Theo Trí thức trẻ

http://ttvn.vn/cong-nghe/my-a-rap-bat-tay-sang-che-may-dieu-hoa-khong-khi-khong-can-toi-dien-ma-van-co-the-lam-mat-7201978203827869.htm