Mũi tiêm kỳ diệu giúp cụ ông hết đau đớn

VietTimes – Bị viêm quanh khớp vai thể đông cứng, hạn chế vận động, cụ ông 84 tuổi không thể sinh hoạt bình thường vì cơn đau kéo dài.

Bệnh nhân trước khi điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng (Ảnh - BVCC)

Bệnh nhân trước khi điều trị viêm quanh khớp vai thể đông cứng (Ảnh - BVCC)

Đau và hạn chế vận động khớp vai trong hơn 2 tháng, cụ ông 84 tuổi chỉ nâng được tay lên khoảng ngang vai và đau tăng khi vận động làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Mặc dù ông đã được điều trị nội khoa và phục hồi chức năng nhưng các triệu chứng cải thiện ít.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, sau khi chẩn đoán bằng lâm sàng và hình ảnh, BS. Trịnh Tú Tâm - Trưởng đơn vị Điện quang can thiệp và điều trị đau - đã tiêm nong khớp vai và tiêm gân trên gai, phối hợp phục hồi chức năng sau tiêm cho bệnh nhân.

Sau 5 ngày điều trị, tầm vận động khớp vai của bệnh nhân đã cải thiện, giảm đau khoảng 70%. Hiện, bệnh nhân đang tiếp tục điều trị, tập luyện để khớp vai hoạt động bình thường.

Theo BS. Tâm, viêm quanh khớp vai thể đông cứng (Frozen Shoulder) là tình trạng đông cứng khớp vai xảy ra khi mô sẹo hình thành xung quanh khớp. Điều này làm cho bao khớp vai dày, cứng, căng, khiến vai khó cử động. Nếu cử động thì rất đau. Việc điều trị bệnh dứt điểm gặp nhiều khó khăn.

Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên và người già. Một số yếu tố được coi là nguy cơ dẫn đến bệnh gồm: Gút, tăng huyết áp, đái tháo đường. Bệnh có thể xảy ra ở bệnh nhân không cử động vai một thời gian sau phẫu thuật, gãy xương hay các chấn thương khác ở vùng vai.

Mục đích chính của việc điều trị đông cứng khớp vai là kiểm soát tình trạng đau, phục hồi sức lực cũng như khả năng cử động cho người bệnh. Các phương pháp điều trị đông cứng khớp vai gồm: dùng thuốc kháng viêm không steroid để giảm đau và sưng; kéo nắn giải phóng các cơ bị bó chặt và tăng biên độ cử động; vật lý trị liệu giúp phục hồi khả năng cử động; tiêm steroid để giảm viêm, hỗ trợ cử động; phẫu thuật giải phóng bao khớp bị ép chặt.