Mua iPhone X năm nay là một quyết định sai lầm

VietTimes – Nhà báo Zach Epstein của tạp chí BGR đã có những nhận xét ban đầu về chiếc iPhone X. Dựa theo quan điểm của ông thì mọi người không nên vội vã bỏ tiền mua iPhone X khi chưa kiểm chứng được tính tiện dụng cũng như thời lượng pin của nó. VietTimes xin trích đăng bài viết này của ông.
bộ 3 iPhone mới của Apple (ảnh: Phone Arena)
bộ 3 iPhone mới của Apple (ảnh: Phone Arena)

Hồi tháng 2 năm nay, tôi đã viết về các dòng sản phẩm iPhone năm 2016 của Apple và cho rằng những gì tôi viết có lẽ đã làm cho họ cảm thấy sốc. Theo tôi, trong số những dòng iPhone chủ đạo, có những chiếc iPhone phù hợp và những chiếc không phù hợp để ta sử dụng. iPhone 7 Plus mới đích thực là chiếc iPhone mà ta nên mua. Đây là chiếc smartphone có những tính năng tối ưu nhất mà công nghệ hiện có cho phép, như Apple đã nhìn nhận năm 2016. iPhone 7 Plus có độ phân giải cao hơn iPhone 7, màn hình lớn hơn, camera sau rõ hơn và  dung lượng pin lớn hơn rất nhiều so với iPhone 7.

Mặc dù cho rằng các dòng điện thoại Plus của Apple sử dụng khá bất tiện vì quá to, nhưng năm 2016, tôi cũng buộc phải sử dụng một chiếc iPhone có kích thước lớn như vậy. Tôi tiếp tục sử dụng nó làm chiếc điện thoại hằng ngày của mình, nhưng đôi lúc cũng phải dùng đến chiếc iPhone 7 nhỏ nhắn hơn. Mặc dù tất cả các ưu điểm của chiếc iPhone 7 Plus mà tôi nói ở trên thực sự rất tốt và vẫn được ứng dụng, nhưng tôi cho rằng rồi sẽ có một chiếc điện thoại ưu việt hơn tất cả. Và năm nay, đây có lẽ cũng là đặc điểm mà iPhone X không đạt được.

Nếu bạn đang sử dụng một chiếc iPhone 7 – hay chỉ là một chiếc điện thoại nào chạy phần mềm Android có kích thước không bằng một chiếc tivi nhỏ - tôi không thể nói hết được cuộc sống của chúng ta thuận lợi hơn nhường nào khi không phải nghĩ đến dung lượng pin điện thoại. Ngày nay, khi điện thoại thông minh trở thành công cụ trung tâm trong cuộc sống số của chúng ta, thì dung lượng pin có vai trò quan trọng hơn bao giờ hết. Pin iPhone 7 rất nhỏ, do đó có lẽ không người nào có thể sử dụng iPhone 7 cả ngày mà không cần sạc pin. Có những ngày bận, phải gọi điện nhiều, tôi phải sạc không chỉ một mà đến hai lần, mặc dù bước ra khỏi nhà là đã sạc đầy rồi. Đây là lý do tại sao mà thị trường ốp lưng kiêm sạc dự phòng cho iPhone lại lớn như vậy.

Bạn có biết tại sao Apple lại sản xuất các ốp lưng thông minh (Smart Battery Case) cho iPhone6/6s và iPhonee 7, mà không sản xuất cho iPhone 6/6s Plus và iPhone 7 Plus không? Đơn giản đó là bởi các dòng điện thoại Plus của Apple không cần ốp lưng kiêm sạc dự phòng.

Tôi chưa bao giờ phải lo nghĩ gì về pin ở chiếc iPhone 7 Plus của mình cả. Tôi cắm sạc đều đặn hàng ngày, trong cùng một khoảng thời gian, tất cả chỉ có vậy. Thực tế, khi tôi cắm sạc mỗi ngày, đó đơn thuần chỉ là vì thói quen, chứ không phải vì điện thoại sắp hết pin. Sau khoảng thời gian sử dụng 24 tiếng, mà phần lớn thời gian đó điện thoại tôi được kết nối với mạng Wi-Fi, chiếc iPhone 7 Plus của tôi vẫn còn khoảng 30% pin. Nếu bạn là người dùng iPhone 7, những điều tôi vừa nói có lẽ làm bạn thấy bất ngờ.

iPhone X có rất nhiều đặc điểm và chi tiết mới. iPhone X có màn hình lớn hơn so với iPhone 7 Plus nhờ thiết kế mới của Apple với viền mỏng, nhưng kích thước thực tế của chiếc iPhone X nhỏ hơn so với iPhone 7 Plus. Đây là điểm quan trọng cần lưu ý, bởi một khoang chứa nhỏ hơn thì sẽ có ít không gian hơn cho pin.

Tôi lo ngại rằng iPhone X là một bước lùi khi xét về dung lượng pin, đây là một trong những đặc điểm quan trọng nhất của bất cứ chiếc điện thoại thông minh nào. Trong khi đó, chiếc iPhone 8 Plus có kích thước pin tương đương như chiếc iPhone 7 Plus, cùng với màn hình LCD giống nhau và bộ xử lý A11 Bionic hiệu quả hơn. Nói cách khác, nếu có dung lượng pin lớn hơn dòng iPhone 7 Plus tốt nhất hiện nay, thì chiếc iPhone X đúng là một sản phẩm rất khó để chối từ.