Mũ phi công tiêm kích PAK – FA sẽ được ứng dụng công nghệ siêu hiện đại

Mũ bay của các phi công tiêm kích, sẽ có được những tính năng tiên tiến nhất của công nghệ hiện đại ngày nay.

Mũ phi công tiêm kích PAK – FA sẽ được ứng dụng công nghệ siêu hiện đại

Phó tổng giám đốc tập đoàn "Công nghệ vô tuyến điện tử" (Kret) Igor Nasenkov phát biểu với báo điện tử 'Vesti.ru”.

Trong buổi truyền hình trực tiếp của kênh “Vesti.ru”, được thực hiện bởi cơ quan truyền thông của tập đoàn công nghiệp nhà nước Rostex, ông Igor Nasenkov đã nhắc lại một bộ phim chiến đấu viễn tưởng của những năm 90 thế kỷ trước có tên gọi là “ Sấm sét xanh - Blue Thunder". Trong phim có giới thiệu chiếc mũ lái của phi công trực thăng với những khả năng viễn tưởng – truyển tải tất cả những thông tin cần thiết cho phi công lên kính bảo hiểm mũ lái để thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Giờ đây chiếc mũ viễn tưởng này đã trở thành hiện thực, Igor Nasenkov nói . – Tập đoàn đã phát triển loại mũ lái này dành cho phi công máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 PAK-FA và được trình bày tại cuộc triển lãm "Quân đội - 2015". Mũ bảo hiểm này thay thế cho nhiều thiết bị trên buồng lái và lắp đặt một số lượng lớn các cảm biến. Mũ nắm bắt mọi chuyển động của phi công và, tùy thuộc vào hướng phi công quay đầu, chiếu lên kính các thông tin mà phi công cần biết vào thời điểm đó. Mũ có chức năng lựa chọn, bám khóa mục tiêu và nhiều tính năng khác nữa. Phi công vẫn chỉ còn việc nhấn nút cần thiết trên cần lái. "

Phó tổng giám đốc của tập đoàn cho biết, công nghệ đã biến một điều viễn tưởng trở thành thực tế khi đưa vào mũ lái một tính năng tuyệt vời – trên kính mũ lái của phi công hiển thị không gian thực - ảo của chiến trường, khi các phương tiện quân ta và quân địch được đánh dấu bằng các màu sắc khác nhau – những mục tiêu của của địch được phân theo chủng loại, lớp và ngay lập tức được liên kết thông tin với một tên lửa nhất định trên máy bay.

Đối với chức năng đánh dấu địch ta bằng các mầu sắc khác nhau, điều này rất dễ thực hiện. Tập đoàn chiếm đến 90% thị trường sản xuất các thiết bị một hệ thống nhận dạng tín hiệu radar quốc gia, đơn giản hơn gọi là thiết bị nhận dạng ‘địch – ta”. Trên tất cả các sản phẩm điện tử quân sự của hãng – dành cho không quân, hải quân và lục quân đều được lắp đặt bộ thiết bị hỏi – đáp tiêu chuẩn. Khi máy bay đang bay trên chiến trường, hệ thống điện tử “Mật khẩu” hoặc “Bảo vệ” sẽ hoạt động. Phi công có thể thấy rõ phương tiện nào trên chiến trường là “quân ta”, phương tiện nào là “người lạ”, đồng thời đánh dấu bằng một mầu sắc cần thiết, cơ quan truyền thông của “Rostex” dẫn lời ông Igor Nasenkov.

Cơ quan truyền thông Rostex bổ sung: hiện nay ở các lĩnh vực khác của công nghiệp quốc phòng Nga cũng đang tiến hành những nghiên cứu và thiết kế chế tạo tương tự. Sự phát triển công nghệ tăng cường cho khả năng quan sát thực tế - ảo đang được thực hiện bằng quỹ nghiên cứu các công nghệ tương lai.

Theo các chuyên gia nhật xét, công nghệ này thực sự cần thiết cho Không quân Nga. Nó cho phép đưa lên kính mũ lái của bất cứ máy bay nào – tiêm kích hoặc trực thăng những thông tin mà phi công không thể nhìn thấy bằng mắt thường trong trường nhìn. Hơn nữa, mũ lái cho phép hướng và bám vũ khí hướng và bám mục tiêu chỉ bằng hành động quay đầu và quan sát.

Theo: QPAN