Một thủ lĩnh cao cấp FSA bị diệt ở Idlib

VietTimes -- Ngày 20.04.2016, chỉ huy chiến trường cao nhất của Lữ đoàn Duyên hải 1 Quân đội Syria của (FSA), Imad Tabak, bị ám sát tại thành phố Jisr al-Shughour trên miền Tây tỉnh Idlib. Truyền thông FSA công bố hình ảnh cái chết của thủ lĩnh này.

Một thủ lĩnh cao cấp FSA bị diệt ở Idlib

Theo nhóm Lữ đoàn duyên hải 1 FSA có sở chỉ huy tại Idlib, Imad Tabak đã bị một đơn vị biệt kích Quân đội Syria tiêu diệt.

Một thủ lĩnh cao cấp FSA bị diệt ở Idlib ảnh 1

Nhưng Arab Source không nhận được nguồn tin quân sự ở gần Latakia khẳng định, có nhiều khả năng không phải do biệt kích quân đội Syria do nếu phát hiện mục tiêu, các binh sĩ Syria thường gọi máy bay ném bom. Tại thời điểm này, thành phố Jisr al-Shughour có khá nhiều nhóm chiến binh đóng giữ bao gồm các tổ chức khác nhau của FSA, các phe nhóm thuộc Jaish al-Fatah như Ahrar tro-Sham, Jund al-Aqsa và Jabhat al-Nusra (Al Qaeda Syria).

Hoàn toàn có khả năng một nhóm khủng bố hoặc Hồi giáo cực đoan nào đó đã tiến hành ám sát chỉ huy chiến trường này làm suy yếu lực lượng của FSA tại Idlib. Nhưng đó chỉ là những suy đoán không có căn cứ và không có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm vụ ám sát này. Cũng có những dự đoán về các tay súng báo thù nào đó ở Syria, trước đây, nhiều thủ lĩnh của Hồi giáo cực đoan, Al Qaeda Syria và IS đã bị tiêu diệt, bị phục kích nhưng không có lực lượng nào đứng ra nhận trách nhiệm.

Lực lượng Lữ đoàn Duyên hải 1 đã tham gia phá hủy một máy bay trực thăng của Nga tháng 11.2015, đồng thời bắn trọng thương dẫn đến một lính Nga tử vong trong cuộc giải cứu phi công Su-24 Nga. Đến thời điểm này, Lữ đoàn Duyên hải 1 của FSA tiến hành các hoạt động bạo loạn chủ yếu trong tỉnh Latakia.

Chiến dịch tấn công kéo dài của quân đội Syria do lữ đoàn 103 chủ công bắt đầu từ mùa hè năm 2015 đã đẩy lùi chiến binh FSA khỏi Latakia vào tỉnh lân cận Idlib.

NT