Một thất bại đáng tiếc ở Đông Ghouta, Damascus

VietTimes -- Sáng ngày 08.02.2016, lực lượng vũ trang địa phương (NDF) phối hợp với Quân giải phóng Palestine (lực lượng Palestine của quân đội Syria) tiến công đánh chiếm cao điểm làng Tal Kurdi ở Đông Ghouta ngoại vi thành Damascus.
Một thất bại đáng tiếc ở Đông Ghouta, Damascus

Cuộc tấn công này hoàn toàn không được lên kể hoạch tấn công, không có sự chuẩn bị kỹ càng tỷ mỉ, mang tính ngẫu hứng của các cấp chỉ huy đã phải trả một giá quá đắt. Video của lực lượng Jaysh Al-Islam (quân đội Hồi giáo), sẵn sàng chiến đấu tốt hơn đã ghi lại cảnh các binh sĩ PLA và NDF chạy dưới làn mưa đạn của kẻ thù trên chiến trường trống không. 25 binh sĩ lực lượng vũ trang Syria tử trận. Phía lực lương đối phương không có thương vong.

Trận tấn công Tal Kurdi không những non kém về điều hành tác chiến, mà còn quá sơ sài trong việc lên quyết tâm chiến đấu. Trách nhiệm chính thuộc về chỉ huy các cấp, đã đưa những binh sĩ huấn luyện rất non tấn công một vị trí phòng thủ bới các tay súng Hồi giáo cực đoan đã dày dạn chiến trường.

Trong vài tuần gần đây, lực lượng quân đội Syria đã có những bước tiến đáng kể ở Đông Ghouta. Nhưng tình hình và điều kiện tác chiến ở phía Tây Ghouta có thể dẫn đến tổn thất lớn cho lực lượng Hồi giáo cực đoan. Do đó Bộ chỉ huy trung tâm quân đội Syria đã tập trung phần lớn binh lực sang thành phố vệ tinh Darayya. 

Sự nóng vội chiến thắng bao giờ cũng có giá rất đắt, đây là một trong những bài học lớn của các lực lượng vũ trang Syria trên chiến trường.

NT