Một thành phố Mỹ quy định trần số xe Uber được hoạt động

New York là thành phố đầu tiên của Mỹ quy định số lượng tối đa xe Uber, Lyft… được hoạt động, đồng thời yêu cầu phải trả cho tài xế lương tối thiểu.

New York là thị trường lớn nhất của Uber tại Mỹ. Thay đổi pháp lý mới của New York có thể trở thành mô hình cho các thành phố khác triển khai nhằm kìm cương các dịch vụ gọi xe như Uber, Lyft. Hội đồng thành phố New York yêu cầu họ phải trả lương cho tài xế dịch vụ tối thiểu 17,22 USD/giờ. Hội đồng cũng ngừng cấp phép cho phương tiện tham gia dịch vụ gọi xe trong vòng 1 năm, bắt đầu sau khi luật có hiệu lực 120 ngày.

Luật mới được thông qua trong bối cảnh dịch vụ đi chung xe gây áp lực lên giá cước của các hãng taxi truyền thống và ảnh hưởng nặng nề đến thu nhập tài xế. Tình hình nghiêm trọng đến nỗi ít nhất 6 người đã tự tử trong nửa đầu 2018.

Theo báo cáo gần đây, khoảng 80.000 tài xế của New York đang có hợp đồng với 4 dịch vụ gọi xe - Juno, Lyft, Uber và Via, tăng từ 12.600 năm 2015. Có khoảng 14.000 tài xế taxi trong thành phố. Mức trần được đặt ra một phần do hội đồng thành phố lo ngại trước tốc độ đăng ký mới với các dịch vụ gọi xe, đặc biệt khi chính các ứng dụng gọi xe đã khiến giao thông tồi tệ hơn. Nhà phân tích Bruce Schaller ước tính họ làm tăng 160% lưu lượng giao thông trên đường phố.

Uber cảnh báo mức trần của New York có thể làm tăng giá dịch vụ và tăng thời gian chờ đợi của khách hàng nếu công ty không thể theo kịp nhu cầu gia tăng của thị trường. Uber đang lên kế hoạch “lách” luật của New York, vốn áp dụng cho giấy phép phương tiện chứ không phải tài xế. Điều đó có nghĩa Uber có thể đề nghị các lái xe hiện tại chia sẻ phương tiện với tài xế mới.

New York là thành phố mới nhất tham gia vào việc quản lý Uber. Tại Luân Đôn (Anh), mới đây Uber giành được giấy phép hoạt động sau khi đồng ý với các quy định nghiêm ngặt hơn, bao gồm cung cấp dữ liệu giao thông thu thập được.

Nhiều tài xế taxi và Uber ủng hộ quy định mức trần mới. Họ hi vọng luật sẽ chặn đứng dòng phương tiện mới đang làm tắc nghẽn mọi ngả đường và cho phép họ chạy nhiều “cuốc” hơn, cải thiện thu nhập. Uber và các đối thủ chỉ được bổ sung phương tiện mới nếu xe dành cho người đi xe lăn.

Theo ICT News

http://ictnews.vn/kinh-doanh/mot-thanh-pho-my-quy-dinh-tran-so-xe-uber-duoc-hoat-dong-170911.ict