Một số người biểu tình trong Đại học Bách khoa Hồng Kông tuyên bố “tử thủ đến cùng”, cảnh sát và nhà trường kêu gọi họ ra đầu thú

VietTimes -- Những người biểu tình và cảnh sát đã đối đầu nhau ở Đại học Bách Khoa Hồng Kông (The Hong Kong Polytechnic University, hay PolyU) trong nhiều ngày. Mấy ngày qua, một số lượng lớn người đã dần dần ra đầu thú cảnh sát, nhưng vẫn còn những người tiếp tục ở lại cố thủ trong khuôn viên trường. Cảnh sát và nhà trường đã lên tiếng kêu gọi những người cố thủ rời đi để nhà trường dọn dẹp và khôi phục lại việc dạy và học.
Cảnh sát hiện vẫn bao vây phong tỏa Đại học Bách khoa Hồng Kông, nơi đang còn vài chục người biểu tình cố thủ.
Cảnh sát hiện vẫn bao vây phong tỏa Đại học Bách khoa Hồng Kông, nơi đang còn vài chục người biểu tình cố thủ.

Theo trang tin Đa Chiều, truyền thông Hồng Kông ngày 25 tháng 11 đưa tin: mấy ngày qua, nhiều người trong cộng đồng đã vào trường để thuyết phục. Vào sáng sớm ngày 25, có thêm 2 sinh viên của Đại học Thành thị Hồng Kông (City University of Hong Kong), 21 và 22 tuổi, cảm thấy không khỏe đã rời khỏi trường PolyU sau khi được thuyết phục.

Tờ Sing Tao Daily của Hồng Kông ngày 25 đưa tin, cảnh sát đã bắt giữ tổng cộng 1.200 người biểu tình tại PolyU; ngoài ra hơn 300 người trong độ tuổi vị thành niên đã được thả sau khi ra đăng ký trình diện và có hơn 90 người đã thoát khỏi vòng vây của cảnh sát theo những cách khác nhau. Tuy nhiên, theo Đài Phát thanh Truyền hình Hồng Kông (RTHK), vẫn có những người cố thủ tại đây tuyên bố “nếu cảnh sát có thể bao vây PolyU suốt đời, họ cũng có thể ở lại PolyU cả đời”.

Đại học Bách Khoa Hồng Kông - nơi diễn ra cuộc đối đầu ác liệt giữa những người biểu tình và cảnh sát.
Đại học Bách Khoa Hồng Kông - nơi diễn ra cuộc đối đầu ác liệt giữa những người biểu tình và cảnh sát.

Đối với những người biểu tình cố thủ tại PolyU, ngày 24 tháng 11 cảnh sát Hồng Kông đã ra một thông cáo báo chí, kêu gọi họ rời đi một cách hòa bình. Cảnh sát nhắc lại họ mong muốn giải quyết vụ việc theo hai nguyên tắc “hòa bình” và “mềm dẻo linh hoạt”. Cảnh sát nói, để Đại học Bách khoa Hồng Kông mở cửa trở lại càng sớm càng tốt, cảnh sát một lần nữa kêu gọi những người cố thủ tại PolyU hãy rời đi một cách hòa bình và trật tự và hứa rằng họ sẽ được đối xử công bằng.

Cảnh sát nói, nếu những người biểu tình tuổi vị thành niên rời khỏi khuôn viên PolyU, cảnh sát sẽ sắp xếp cho người lớn thích hợp đi cùng, sẽ không bắt giữ họ ngay lập tức, nhưng sẽ chụp ảnh và đăng ký thông tin cá nhân của họ và bảo lưu quyền truy cứu.

Người biểu tình dùng cung tên chống trả cảnh sát .
Người biểu tình dùng cung tên chống trả cảnh sát .

Mặt khác, Giám đốc Cảnh sát Hồng Kông, Đặng Bỉnh Cường hôm 24/11 đã một lần nữa đến kiểm tra công tác bao vây phong tỏa của cảnh sát bên ngoài PolyU. Đây là lần thứ hai ông Cường đến PolyU trong một tuần. Hôm 19/11, được sự yểm trợ của các cảnh sát chống bạo động, ông đã tới kiểm tra vòng ngoài của PolyU, các đường phố xung quanh và nói chuyện với các sĩ quan chỉ huy tiền tuyến và rời đi sau khoảng 20 phút.

Ngoài ra, phía trường PolyU ngày 25 tháng 11 cũng đưa ra một tuyên bố, nói hơn 1.000 người đã rời khỏi trường một cách hòa bình, trong đó có khoảng 300 học sinh trung học và ước tính hiện còn vài chục người vẫn đang ở trong khuôn viên trường. Theo tình hình nhà trường nắm được, trong số hơn 1.000 người này chỉ có khoảng 50 sinh viên trường PolyU.

Ông Đặng Bỉnh Cường, Giám đốc Cảnh sát Hồng Kông đến thị sát tình hình PolyU tối 24/11.
Ông Đặng Bỉnh Cường, Giám đốc Cảnh sát Hồng Kông đến thị sát tình hình PolyU tối 24/11.

Tuyên bố nói, khuôn viên hiện đang trong tình trạng rất lộn xộn, đầy những mảnh vỡ sau khi bị phá hoại, bom xăng và các vật nguy hiểm, gây nên mối đe dọa lớn cho an toàn của con người. Chất lượng không khí và tình trạng vệ sinh rất kém, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của những người biểu tình cố thủ và những người từ bên ngoài vào, bao gồm các nhân viên cứu hộ và những người hoạt động xã hội.

Nhà trường nói, họ sẽ tiếp tục khuyên những người cố thủ rời đi một cách hòa bình thông qua các kênh và phương pháp khác nhau, cũng kêu gọi chính quyền Đặc khu (SAR) Hồng Kông ngay lập tức áp dụng các biện pháp hòa bình và nhân đạo để khuyến dụ những người cố thủ rời đi, bãi bỏ việc phong tỏa trường càng sớm càng tốt và trả lại quyền quản lý cho nhà trường để tiến hành sửa chữa.

Những người biểu tình với chai cháy trong tay cố thủ PolyU thời điểm căng thẳng.
Những người biểu tình với chai cháy trong tay cố thủ PolyU thời điểm căng thẳng.

Bắt đầu từ ngày 17 tháng 11, những người biểu tình đã chiếm giữ Đại học Bách khoa Hồng Kông, đối đầu với cảnh sát Hồng Kông và tiến hành các cuộc tấn công phá vây. Cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ hoặc đăng ký hơn 1.000 người. Cho đến ngày 21 tháng 11, chỉ còn khoảng vài chục người cố thủ trong trường.

Vào thời điểm biểu tình trong PolyU hạ nhiệt, cũng có những người biểu tình quá khích đã thực hiện các hành động bạo lực dưới danh nghĩa “chi viện”, thậm chí đã đốt các bình gas, đe dọa sự an toàn của cư dân gần đó. Được biết, cảnh sát Hồng Kông đã bắt giữ 730 người “chi viện” bên ngoài PolyU vào ngày 18 và 19 tháng 11. Cùng lúc đó, những người biểu tình trèo qua cầu, đi vào cống thoát nước, cố gắng tìm lối đi tắt để phá vây. Sau khi phá vây không thành, họ đành  chọn cách “đầu hàng”, rời khỏi PolyU và chấp nhận sự điều tra của cảnh sát.

Vào ngày 20 tháng 11, ông Lý Gia Siêu (Li Jiachao), Cục trưởng Bảo an của Chính quyền Đặc khu hành chính Hồng Kông, nói khoảng 800 người đã đầu hàng, 300 người trong số họ là trẻ vị thành niên. Ông hy vọng nhanh chóng giải quyết hòa bình sớm nhất vụ việc và kêu gọi những người còn ở lại PolyU đầu hàng cảnh sát.

Khi được hỏi liệu có phải tất cả những người rời khỏi PolyU đều sẽ bị buộc tội bạo loạn, ông Lý Gia Siêu trả lời rằng trước tiên sẽ bắt giữ tất cả những người trên 18 tuổi vì hoạt động bạo loạn; sau khi điều tra, sẽ xử lý vụ việc theo tình hình thực tế. Cảnh sát sẽ điều tra xem ai thực sự liên quan đến vụ bạo loạn và truy tố họ. Ông nhấn mạnh rằng sẽ nghiên cứu kỹ các bằng chứng.

Ông Hiệu phó PolyU Vệ Bỉnh Giang dọn rác trong bếp ăn nhà trường.
Ông Hiệu phó PolyU Vệ Bỉnh Giang dọn rác trong bếp ăn nhà trường.

Ngày 21 tháng 11, ông Lâm Đại Huy (Lin Dahui), Chủ tịch Hội đồng quản trị Đại học Bách khoa Hồng Kông và hai ông Hiệu phó Vệ Bỉnh Giang (Wei Bingjiang), Dương Lập Vĩ (Yang Liwei) và các nhân viên quản lý khác của trường đã đến thị sát trường vào buổi chiều. Một người biểu tình đeo mặt nạ ở lại trong khuôn viên trường và chịu trách nhiệm nấu ăn trong đó, đã oán trách nhà trường không cử người đến hỗ trợ họ.

Đáp lại yêu cầu của những người biểu tình, các ông hiệu phó và một nhóm các nhân viên quản lý, đã đến nhà bếp để giúp dọn dẹp. Trước khi rời PolyU, ông Vệ Bỉnh Giang nói, những người cố thủ tinh thần khá kích động; việc gửi người đến dọn dẹp rất khó khăn, phải đợi đến khi họ rời đi mới bắt đầu bắt đầu dọn dẹp và sửa chữa được. Ông nói, nhà trường không đặt ra thời hạn cho việc sơ tán những người cố thủ, nhưng hy vọng họ có thể rời đi trong tuần này.

Theo Đa Chiều