Moscow chỉ trích Tổng thống Mỹ Barack Obama “phá hoại quan hệ Nga - Mỹ“

VietTimes -- Ngoại trưởng Nga cho rằng trước đây ông Barack Obama tương đối sáng suốt, còn hiện nay bị chi phối nhiều về tâm lý, đã làm cho xử lý quan hệ Mỹ - Nga trong thời gian tới khó khăn hơn.
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: Reuters

Tờ Lenta Nga ngày 18/11 cho hay trước cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov trả lời phỏng vấn báo chí đã phê phán phát biểu của Tổng thống Mỹ Barack Obama, đó là kêu gọi người kế nhiệm Donald Trump phải đối đầu với Nga khi cần thiết.

Ông Sergei Lavrov cho rằng lời kêu gọi của nhà lãnh đạo Mỹ rất đáng buồn. Hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Sergei Lavrov cho biết: "Là Tổng thống sắp mãn nhiệm, điều tốt nhất có lẽ là tìm cách giải quyết một số vấn đề, đề xuất các kiến nghị tích cực giải quyết rất nhiều vấn đề tiêu cực ở trong nước hoặc phát triển quan hệ đối ngoại, chứ không phải là truyền lại những động lực tiêu cực".

Ngoại trưởng Nga hy vọng tư duy tích cực có thể chiếm ưu thế trong quan hệ Nga - Mỹ. Đồng thời, ông còn chỉ ra chỗ tự mâu thuẫn trong phát biểu của ông Barack Obama.

Bởi vì, trong quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Barack Obama luôn nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác hai nước trong việc giải quyết các vấn đề quan trọng, bao gồm vấn đề Syria.

Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: ABC News
Tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: ABC News

Ông Sergei Lavrov cho rằng ông Barack Obama ngày càng không muốn xử lý vấn đề thực tế, mà đã "bị tâm lý chi phối". Theo Ngoại trưởng Nga: "Tổng thống Barack Obama đã nhiều lần thể hiện khả năng ứng xử hợp lý với các trường hợp. Ông Obama nên truyền lại một phần di sản này cho Chính phủ mới". Ông chỉ ra, quan hệ hai nước xấu đi không có lợi cho Moscow và Washington.

Ngày 17/11/2016, ông Barack Obama kêu gọi ông Donald Trump hợp tác với Nga, khi cần thiết cũng cần đối đầu với Nga trong những vấn đề Moscow đi ngược lại các quan niệm giá trị của Mỹ và các nguyên tắc của luật pháp quốc tế.

Theo hãng tin AP Mỹ, Điện Kremlin ngày 17/11 đã chỉ trích chính quyền Barack Obama có ý đồ phá hoại quan hệ Mỹ - Nga, làm cho việc khôi phục mối quan hệ này trong tương lai trở nên rất khó khăn.

Cố vấn chính sách ngoại giao của Tổng thống Nga, ông Yuri Victorovich Ushakov cho biết khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tiến hành điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trong tuần này, hai bên đều bày tỏ "mong muốn hợp tác tấn công chủ nghĩa khủng bố". Điều này đã "tạo nền tảng tốt đẹp cho giải quyết vấn đề Syria trong tương lai".

Ông Yuri Victorovich Ushakov chỉ ra chính quyền Barack Obama "tìm mọi cách để quan hệ song phương rơi vào bế tắc, như vậy chính quyền mới ở Mỹ muốn khôi phục quan hệ sẽ trở nên rất khó khăn".

Máy bay chiến đấu Nga trên chiến trường Sirya. Ảnh: Sina
Máy bay chiến đấu Nga trên chiến trường Sirya. Ảnh: Sina