Món ăn 2.000 năm tuổi của Trung Quốc "gây sốt" sau khi được Rihanna tự tay chế biến

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Ca sĩ nổi tiếng Robyn Rihanna Fenty, hay còn được biết đến trên toàn thế giới với nghệ danh Rihanna, đã khéo léo làm món bánh kếp kiểu Trung Quốc trong chuyến thăm Thượng Hải.

Bánh tráng jian bing, món ăn nhẹ 2.000 năm tuổi đang gây sốt trở lại sau khi được siêu sao Rihanna tự tay chế biến trong chuyến đi Thượng Hải (Ảnh: Getty)
Bánh tráng jian bing, món ăn nhẹ 2.000 năm tuổi đang gây sốt trở lại sau khi được siêu sao Rihanna tự tay chế biến trong chuyến đi Thượng Hải (Ảnh: Getty)

Siêu sao đến từ Barbados đã tới Thượng Hải vào giữa tháng 5 để quảng cáo cho thương hiệu làm đẹp Fenty Beauty của cô, ghé thăm một trong những cửa hàng của công ty cô và tham gia buổi phát trực tiếp với một blogger làm đẹp Trung Quốc.

Khi nhìn thấy một quầy bán bánh kếp trên phố, Rihanna nói rằng cô ấy muốn thử nó, theo hãng tin sina.com.cn.

Trong một đoạn clip được lan truyền trên mạng, ngôi sao ca nhạc được trông thấy đang rải bột lên chiếc chảo rán, đập một quả trứng vào chiếc bánh kếp chiên và rắc hành lá cắt nhỏ, không khác gì một người bán bánh kếp ở địa phương.

Khi đã xong, cô hỏi người chủ quán đang đứng bên cạnh: “Đây là jian bing?”

2.png
Rihanna rõ ràng rất thích thú khi làm món ăn nổi tiếng của Trung Quốc trên đường phố Thượng Hải (Ảnh: Douyin)

Bánh tráng jian bing, hay jian bing guo zi, là tên tiếng Trung của món bánh tráng truyền thống, được ưa chuộng cả ở Trung Quốc và nước ngoài.

Một blogger người Trung Quốc sau đó được Rihanna tặng một phần chiếc bánh mà cô vừa tự tay làm ra.

“Nó giòn như những chiếc bánh được bán ngoài kia!”, blogger này nói trong video.

Bánh tráng – có nơi gọi là bánh xèo – jian bing ban đầu là bữa sáng truyền thống được yêu thích của người dân ở tỉnh Sơn Đông, phía đông Trung Quốc và ở thành phố Thiên Tân, phía bắc nước này.

Hiện nay nó đã có mặt trên đường phố ở hầu hết các thành phố của đại lục nhờ sự tiện lợi, giá cả phải chăng và quan trọng là rất ngon. Thành phần chính của jian bing là bột làm từ lúa mì, bột ngũ cốc, trứng và nước sốt.

Phương pháp nấu bắt đầu bằng việc phết một thìa bột lớn lên chảo rán bằng loại thìa đặc biệt. Sau đó, đập một quả trứng lên bề mặt bánh, tiếp theo là một lớp ớt hoặc nước sốt ngọt, rồi rắc rau mùi hoặc hành lá thái nhỏ.

Bước cuối cùng là đặt một lát bánh chiên mỏng và giòn lên trên chiếc bánh xèo trước khi gấp lại, hoặc cắt thành từng phần. Toàn bộ quá trình chỉ mất 2-3 phút.

Một chiếc bánh tráng jian bing thường được bán với giá khoảng 10 NDT (khoảng 36.000 đồng) ở Trung Quốc, và có giá cao hơn nếu khách muốn có thêm các loại nhân như xúc xích, giăm bông, dưa chua thái hạt lựu hoặc rau.

3.png
Rihanna rắc nguyên liệu lên chiếc bánh tráng nóng hổi (Ảnht: Douyin)

Có một số giả thuyết về nguồn gốc của jian bing.

Truyền thuyết được nhiều người tin tưởng nhất cho rằng nó được phát minh bởi Gia Cát Lượng (181-234), một chính khách, chiến lược gia và nhà phát minh đáng kính thời Trung Quốc cổ đại.

Người ta kể rằng lúc Gia Cát Lượng dẫn quân đi chiến đấu ở Sơn Đông và vội vã chạy trốn khỏi kẻ thù, đoàn quân của ông đã bỏ lại dụng cụ nấu ăn của họ. Để giải quyết tình huống này nhằm đảm bảo chất lượng bữa ăn và làm yên lòng quân, ông đã ra lệnh cho đầu bếp dùng bột mì trộn với nước để làm bánh trên mặt phẳng của các tấm khiên thay vì trên chảo. Từ đó, loại bánh kếp này đã giúp quân lực dưới trướng ông có đủ sức khỏe để chinh chiến.

Không chỉ ở Trung Quốc, món ăn này cũng đã lan truyền và được ưa chuộng ở nước ngoài.

Năm 2015, một sinh viên Trung Quốc học tập tại New York đã mở một quầy bán jian bing ở khu vực trung tâm thành phố. Sinh viên họ Li cho biết cô kiếm được 1.500 USD mỗi ngày.

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc cũng chia sẻ về tình yêu của họ đối với món ăn này trên các mạng xã hội.

“Trong suốt thời trung học của tôi, chúng tôi ăn jian bing vào mỗi buổi sáng. Giáo viên của chúng tôi nói rằng cô ấy có thể biết chúng tôi đã thêm những thành phần nào từ mùi hoặc dấu vết thức ăn còn sót lại trên bài tập chúng tôi nộp”, một người viết trên mạng xã hội weibo.

“Nhiều năm trước, khi không có nhiều tiền, tôi thường ăn jian bing vào bữa trưa. Nó rẻ, ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng”, một người khác nói.

Theo SCMP