Mối nguy chết người từ thói quen sạc điện thoại mà nhiều người đang mắc phải

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Điện thoại cũng gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Những thói quen tưởng chừng như vô hại đôi khi lại gây ra nhiều tác hại cho người dùng.

Smartphone hiện đã trở thành vật bất ly thân đối với nhiều người trong cuộc sống ngày nay. Nhiều người vẫn nghĩ mình đã quá hiểu cách sử dụng một chiếc điện thoại thông minh là như thế nào. Tuy nhiên, những thói quen khi sử dụng smartphone tưởng chừng như vô hại đôi khi lại gây ra nhiều tác hại cho người dùng.

GadgetTendency đưa tin, kết quả của một nghiên cứu mới nhất tại Anh chỉ ra rằng việc sạc smartphone trong phòng ngủ vào buổi đêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình cơ thể sản xuất melatonin, có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng cho cơ thể.

Mối nguy chết người từ thói quen sạc điện thoại mà nhiều người đang mắc phải ảnh 1
Việc sạc smartphone trong phòng ngủ vào buổi đêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình cơ thể sản xuất melatonin

Cụ thể, các nhà khoa học Anh lưu ý rằng quá trình sản xuất melatonin của cơ thể diễn ra tốt nhất vào ban đêm trong môi trường tối.

Melatonin là hormone chịu trách nhiệm điều hòa chu kỳ thức - ngủ của một người. Khi hormone này giảm, quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra chậm lại. Đây còn là một chất chống oxy hóa mạnh giúp duy trì màu da, duy trì tóc và móng khỏe mạnh, đồng thời cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nếu người dùng sạc smartphone hoặc tablet trong phòng ngủ vào buổi đêm sẽ ảnh hưởng đến việc sản xuất melatonin của cơ thể. Điều này gây rối loạn trao đổi chất, đồng thời có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường và các bệnh khác.

Mối nguy chết người từ thói quen sạc điện thoại khi đi ngủ nhiều người đang mắc phải - Ảnh 3.
Việc sản xuất melatonin bị ảnh hưởng sẽ gây rối loạn trao đổi chất, đồng thời có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như béo phì, tiểu đường và các bệnh khác

Nghiên cứu chỉ ra rằng ở chế độ chờ, giá trị bức xạ điện từ của điện thoại di động là 2,3 mGs và khi hoạt động, giá trị bức xạ điện từ sẽ tăng lên 3,4 mGs.

Ngoài ra, các giá trị bức xạ điện từ khi để cách smartphone 5 cm, 10 cm và 15 cm tương ứng lần lượt là 1 mG, 0,5 mG và 0,3 mG. Có thể thấy rằng càng để smartphone ở xa người dùng, giá trị của bức xạ điện từ sẽ càng thấp.

Mối nguy chết người từ thói quen sạc điện thoại khi đi ngủ nhiều người đang mắc phải - Ảnh 4.
Các nhà khoa học khuyên người dùng nên tắt smartphone trong khi ngủ

Các nhà khoa học khuyên người dùng nên tắt smartphone trong khi ngủ. Nếu không thể làm điều đó, đừng mang thiết bị vào phòng ngủ mà hãy sạc hoặc đặt smartphone vào phòng bên cạnh. Khi điện thoại di động được kết nối với mạng, nó vẫn tạo ra một lượng nhỏ bức xạ điện từ ngay cả khi không sử dụng.

Theo Tổ Quốc