Mobiistar rút khỏi thị trường Ấn Độ, nợ tiền khoảng 50 đối tác bản địa?

VietTimes – Phần lớn các giám đốc điều hành đã rời khỏi công ty. Ngay cả Giám đốc điều hành Tập đoàn, ông Carl Ngô (Ngô Nguyên Kha) cũng đã quay trở lại Việt Nam mà không cung cấp bất kỳ cập nhật nào về hoạt động của Mobiistar cho các đối tác ở Ấn Độ.
ông Ngô Nguyên Kha, Giám đốc Điều hành tập đoàn Mobiistar giới thiệu những mẫu điện thoại của mình tại thị trường Ấn Độ (ảnh: Hindu Business Line)
ông Ngô Nguyên Kha, Giám đốc Điều hành tập đoàn Mobiistar giới thiệu những mẫu điện thoại của mình tại thị trường Ấn Độ (ảnh: Hindu Business Line)

Một năm sau khi đặt chân vào thị trường Ấn Độ, Moibiistar dường như đã ngừng hoạt động sau khi đối tác sản xuất tại địa phương là V-Sun Technologies tuyên bố phá sản - dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng cho công ty điện thoại Việt Nam.

Một số nguồn tin cho biết phần lớn các giám đốc điều hành của Mobiistar đã rời khỏi công ty. Còn Giám đốc điều hành Tập đoàn là ông Ngô Nguyên Kha cũng đã quay trở lại Việt Nam mà không cung cấp bất cứ thông tin gì cho các đối tác ở Ấn Độ.

Ajay Dua, cựu Giám đốc tài chính của Mobiistar, người vừa rời công ty, đã xác nhận các vấn đề tại công ty và nói rằng ông Ngô Nguyên Kha đang đàm phán với nhiều nhà đầu tư ở Ấn Độ và Việt Nam để gây quỹ và hồi sinh hoạt động tại Ấn Độ sau khi V-Sun ngừng hoạt động.

Theo một thông báo qua email được gửi bởi Giám đốc tiếp thị của Mobiistar, hãng này đảm bảo với các nhà cung cấp rằng họ sẽ trả 50% số tiền còn thiếu khi thanh lý hàng tồn kho. Tuy nhiên, khoảng 50 nhà cung cấp dịch vụ tiếp thị vẫn đang chờ đợi được trả tiền và cáo buộc rằng Mobiistar đã ngừng tất cả các thông tin liên lạc.

Một người khác nói rằng công ty đã thanh toán một phần cho các đối tác phân phối.

Mobiistar đã vào Ấn Độ năm ngoái và hợp tác với V-Sun Technologies để sản xuất điện thoại thông minh của mình. Theo tin tức từ báo chí Ấn Độ, V-Sun đã nộp đơn xin phá sản vào ngày 19/5, sa thải toàn bộ nhân viên của mình trong cùng một ngày.

Cơ sở sản xuất của V-Sun được thành lập tại Bawal, Haryana trên cơ sở hợp tác với Tập đoàn Jaina - nơi quảng bá thương hiệu Karbonn ở Ấn Độ. V-Sun từng có 22% cổ phần, phần còn lại thuộc sở hữu của Tập đoàn Jaina.

Ông Pardeep Jain của Tập đoàn Jaina nói với tờ ET Telecom rằng V-Sun đã bán cổ phần của mình cho một công ty Trung Quốc, trong khi cổ phần của Jaina vẫn giữ nguyên, và điều này không ảnh hưởng đến cơ sở Bawal.

(ảnh: dudekgmc) ảnh 1
(ảnh: dudekgmc)

Một loạt các nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc quy mô nhỏ đã rời khỏi thị trường Ấn Độ. Gionee, Comio, Homtom là một trong số các nhà cung cấp Trung Quốc đã rời khỏi thị trường này trong một năm qua. Các thương hiệu toàn cầu như HTC và Sony cũng đã rời khỏi thị trường do doanh số không đáng kể và sự cạnh tranh quá khốc liệt của các thương hiệu như Xiaomi, Oppo và Vivo.

Các nhà phân tích dự đoán sẽ có nhiều công ty hơn phải rời khỏi thị trường Ấn Độ khi các thương hiệu lớn như Xiaomi, Samsung, Vivo, Oppo tiếp tục củng cố thị phần của họ bằng cách ăn vào những thương hiệu nhỏ hơn. Counterpoint Research dự đoán sự ra đi của 15 công ty sản xuất điện thoại thông minh vào năm 2019 so với sự gia nhập của 5 công ty mới.

Theo ET Telecom