Mổ nhầm chân: Bác sĩ nhận lỗi vì không xem bệnh án

Bác sĩ H. trần tình với gia đình anh Thảo, do một ngày phải phẫu thuật rất nhiều ca nên đã nhầm lẫn, thiếu tỉnh táo.
GS Trần Bình Giang - Phó giám đốc BV Việt Đức - trong buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ Y tế chiều 19/7. Ảnh: Hà Quyên.
GS Trần Bình Giang - Phó giám đốc BV Việt Đức - trong buổi gặp mặt lãnh đạo Bộ Y tế chiều 19/7. Ảnh: Hà Quyên.

Tỉnh lại sau ca phẫu thuật, anh Trần Văn Thảo (37 tuổi, Ứng Hòa, Hà Nội) bàng hoàng khi phát hiện bác sĩ đã mổ nhầm chân cho mình.

Mổ nhầm chân: Bác sĩ nhận lỗi vì không xem bệnh án ảnh 1
Bệnh nhân Trần Văn Thảo

Người trực tiếp vào bệnh viện Việt Đức chăm sóc và chứng kiến việc anh Thảo bị mổ nhầm chân trái thành chân phải là chị dâu của anh - Nguyễn Thị Thanh.

Chị Thanh kể: Cách đây hơn 2 năm, anh Thảo từng bị tai nạn giao thông, chấn thương ở đầu và chân. Để kiểm tra tình trạng sức khỏe, anh Thảo có đến bệnh viện Việt Đức khám. Ngày 18/7, các bác sĩ khám và chỉ định phẫu thuật.

“Ngày 19/7, gia đình cho em tôi vào nhập viện để phẫu thuật như chỉ định của bác sĩ. Em tôi được đưa vào phòng mổ lúc 11h”, chị Thanh cho biết.

Khi phẫu thuật xong, anh Thảo hoảng hốt kêu với bác sĩ phẫu thuật là H. rằng đã mổ nhầm chân. Vì biết nhầm lẫn nên bác sĩ tiếp tục phẫu thuật chân còn lại cho đến hơn 3h chiều cùng ngày người nhà mới hay biết thông tin là ekip phẫu thuật đã mổ nhầm chân phải thay vì chân trái.

Chị Thanh chia sẻ, sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra với anh Thảo, Trưởng, Phó khoa và bác sĩ tiến hành mổ đã gặp mặt gia đình để xin lỗi.

Tối cùng ngày,  bác sĩ phẫu thuật P.V.H đã đến nhà chị Thanh để bày tỏ sự nuối tiếc và xin lỗi gia đình.

Bác sĩ H. trần tình: “Trước khi tiến hành gây tê, tôi cầm chân bệnh nhân lên và hỏi ‘mổ chân phải này à anh’. Bệnh nhân hoàn toàn tỉnh táo trả lời ‘ừ’ rồi tôi đem đi sát khuẩn sau đó tiến hành gây tê”.

Bác sĩ H. cũng chia sẻ, do một ngày phải tiến hành rất nhiều ca phẫu thuật nên đã nhầm lẫn, thiếu tỉnh táo trong việc phẫu thuật cho bệnh nhân Trần Văn Thảo. Bác sĩ nhận đã không xem hồ sơ bệnh án mà chỉ căn cứ vào câu trả lời của bệnh nhân. 

Bức xúc trước sự tắc trách, chủ quan của bác sĩ phẫu thuật, chị Thanh nói: “Vậy nếu giờ bệnh nhân bảo mổ ở bụng thì các anh cũng mổ hay sao?”.

Hiện tại, hai chân của anh Thảo đang trong tình trạng băng bó. Mặc dù ca phẫu thuật đã kết thúc nhưng diễn tiến tâm lí của bệnh nhân vẫn còn rất bất ổn, anh Thảo bị sốc khi hay tin mình bị phẫu thuật nhầm.

Người đàn ông 37 tuổi này có hai con nhỏ, cháu lớn năm nay học lớp 1. Gia đình anh Thảo thuộc diện hộ nghèo của huyện Ứng Hòa, cả 2 vợ chồng không có công việc ổn định. Gia đình chị Thanh và anh em trong nhà mới mua cho anh Thảo đôi lợn để chăn nuôi.

Chị Thanh ngậm ngùi: “Trước khi phẫu thuật, Thảo muốn chân nhanh khỏi để làm việc, gánh vác gia đình và nuôi dạy con cái. Cả nhà chỉ mong chú ấy lành lặn, ai ngờ chuyện ra nông nỗi này”.

Theo Phó giám đốc bệnh viện Việt Đức, GS.TS Trần Bình Giang, bệnh viện sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, miễn phí toàn bộ chi phí điều trị, hồi phục sức khoẻ và theo dõi sức khoẻ sau này cho bệnh nhân Thảo.

Theo VNN