MiG-31BM Nga lập kỳ tích bay liên tục 6h, vượt quãng đường 4000km

Các máy bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM của Nga lần đầu tiên thực hiện chuyến bay dài 4.000 km với 3 tiếp nhiên liệu trên không trung.
Máy bay tiêm kích đánh chặn hiện đại hóa sâu MiG-31BM
Máy bay tiêm kích đánh chặn hiện đại hóa sâu MiG-31BM

Hãng thông tấn Nga "Interfax" dẫn thông báo từ đại diện Quân khu Trung tâm của Nga là Đại tá Yaroslav Roshupkin cho biết, các may bay tiêm kích đánh chặn MiG-31BM của Nga vừa lập được kỷ lục “chưa từng có” là bay liên tục 6 giờ, vượt quãng đường hơn 4000km.

Đại tá Yaroslav Roshupkin cho biết, chuyến bay xuất phát vào ban đêm, bay liên tục 6 giờ không ngừng nghỉ, qua chặng đường hơn 4.000 km với 3 lần tiếp nhiên liệu trên không, từ sân bay Domna ở vùng Ngoại Baikal đến sân bay Sokol, thuộc vùng Perm đã thành công mỹ mãn.

Ông lưu ý rằng, các chuyến bay chuyển trường của lực lượng không quân đã được thực hiện rất nhiều, nhưng ở tầm xa như vậy thì là lần đầu tiên trong thực tế hoạt động của các chiến đấu cơ MiG-31. Nhiệm vụ này đã được hoàn thành trong khuôn khổ một cuộc thao diễn chiến thuật của lực lượng không quân Nga.

Đại tá Yaroslav Roshupkin nhấn mạnh, chiếc tiêm kích đánh chặn MiG-31 của Nga được mệnh danh là máy bay chiến đấu nhanh nhất thế giới - với vận tốc trên Mach3, đã được các phi công dũng cảm của Nga lập thêm kỷ lục mới về bay tầm xa và thời gian bay liên tục.

Ông còn cho biết, các phi công hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và lập kỳ tích này sẽ được Bộ Quốc phòng Nga đề nghị trao tặng giải thưởng cấp Nhà nước.

Được biết, máy bay tiêm kích MiG-31 của Nga được thiết kế riêng cho nhiệm vụ đánh chặn với vận tốc lên tới trên Mach3, vượt trội tất cả các máy bay chiến đấu hiện có trên thế giới. Ngoài ra, chúng không chỉ có khả năng đối phó với các máy bay địch mà còn có thể bắn hạ cả tên lửa hành trình và vệ tinh đối phương.
Được biết, MiG-31BM là phiên bản nâng cấp mới nhất và tiên tiến nhất của dòng máy bay MiG-31, được hiện đại hóa tổng cộng 130 chiếc. Hợp đồng hiện đại hóa lên chuẩn MiG-31BM đầu tiên đã được ký kết trong năm 2011, dự kiến ​​cung cấp cho không quân nước này hơn 50 chiến đấu cơ hiện đại trước năm 2019.

Mùa thu năm 2014, một hợp đồng bổ sung khác cũng đã được ký kết với hơn 50 máy bay chiến đấu MiG-31BM, chúng sẽ được chuyển giao cho quân đội vào cuối năm 2018. Hiện các hợp đồng này đang bắt đầu được không quân Nga đẩy nhanh tốc độ triển khai thực hiện.

Theo các quan chức quân sự Nga, chu kỳ nâng cấp của các máy bay đánh chặn MiG-31BM có thể kéo dài tuổi thọ của nó đến 50 năm, bởi các thiết bị của máy bay sẽ được tháo rời gần như hoàn toàn để bảo dưỡng, đồng thời sẽ thay thế một phần hệ thống điện tử và radar của nó.

Tư lệnh không quân Nga, Viktor Bondarev cũng cho biết, quân đội đã có kế hoạch sử dụng các máy bay phản lực MiG-31 ít nhất cho đến năm 2030. Vào năm 2013, ông đã đề xuất phát triển một máy bay chiến đấu mới, thay thế cho MiG-31 (có thể là MiG-41), khi chúng hoàn thành vòng đời sử dụng.

Nguyên Ngọc theo An ninh Thủ đô