Microsoft ra mắt ứng dụng hỗ trợ người mù màu trên iOS

Ứng dụng mới của Microsoft trên nền tảng iOS cho phép những người dùng bị rối loạn sắc giác (mù màu) có thể nhìn thế giới theo đúng màu sắc thật.
Những người bị rối loạn sắc giác sẽ có thể cảm nhận thế giới với đúng màu sắc thật thông qua sự hỗ trợ của công nghệ
Những người bị rối loạn sắc giác sẽ có thể cảm nhận thế giới với đúng màu sắc thật thông qua sự hỗ trợ của công nghệ

Rối loạn sắc giác, hay còn gọi là mù màu, là một bệnh về mắt khiến người bệnh không thể phân biệt một số màu sắc. Trước đây, những người bị rối loạn sắc giác thường phải sử dụng kính loạn sắc hoặc phải học cách tự thích nghi với căn bệnh và cảm nhận mọi vật xung quanh theo những màu sắc sai lệch. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ, những người bị mù màu hoàn toàn có khả năng nhìn thế giới theo đúng màu sắc tự nhiên.

Mới đây, Microsoft đã trình làng ứng dụng mang tên Color Binoculars trên nền tảng iOS dành riêng cho người dùng mắc bệnh rối loạn sắc giác. Ứng dụng cho phép người dùng mù màu có thể nhìn đúng theo màu sắc mà hầu hết mọi người đều nhìn thấy của các sự vật thông qua camera của iPhone hoặc iPad.

Được biết, ứng dụng có khả năng hỗ trợ cho cả 3 dạng của bệnh rối loạn sắc giác gồm:

- Tật phân biệt kém màu đỏ - lục (Protanomaly): Khả năng cảm nhận ánh sáng đỏ của mắt kém.

- Tật phân biệt kém màu lục - đỏ (Deuteranomaly): Khả năng cảm nhận ánh sáng xanh lục của mắt kém. Đây là trường hợp phổ biến nhất của chứng rối loạn sắc giác.

- Tật phân biệt kém màu lam - vàng (Tritanomaly): Khả năng cảm nhận ánh sáng xanh lam của mắt kém. Đây là trường hợp hiếm của chứng rối loạn sắc giác.

Bằng cách điều chỉnh màu sắc màu sắc tùy theo dạng rối loạn sắc giác của người dùng, Color Binoculars sẽ giúp người sử dụng phân biệt rõ các loại màu sắc hơn bình thường mà không cần nhờ tới kính loạn sắc. Ví dụ, đối với những người dùng không thể phân biệt màu đỏ với màu xanh lục, ứng dụng sẽ tự động tăng sắc đỏ và làm giảm sắc lục để giúp người dùng cảm nhận sự khác nhau về màu sắc rõ hơn.

Microsoft ra mắt ứng dụng hỗ trợ người mù màu trên iOS ảnh 3

Chế độ dành cho người dùng kém phân biệt sắc đỏ - lục

Người dùng có thể tải về ứng dụng từ cửa hàng App Store của Apple.

Theo VTV