Microsoft chi 68,7 tỉ USD tiền mặt mua lại hãng phát hành game Activision

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Microsoft tuyên bố họ sẽ chi gần 68,7 tỉ USD tiền mặt để mua lại hãng phát hành game Activision Blizzard. Đây là thương vụ công nghệ lớn nhất lịch sử nước Mỹ.
Nhiều game nổi tiếng sẽ xuất hiện trên nền tảng của Microsoft khi hãng này mua lại Activision
Nhiều game nổi tiếng sẽ xuất hiện trên nền tảng của Microsoft khi hãng này mua lại Activision

68,7 tỉ USD thực sự là một thương vụ mua bán sáp nhập kỷ lục ở Mỹ. Nó đã phá kỷ lục năm 2016 khi Dell mua lại EMC với giá 67 tỉ USD. Trước đó là JDS mua lại SDL với giá 41 tỉ USD và IBM mua Red Hat với giá 34 tỉ USD vào năm 2019.

Mức giá 68,7 tỉ USD mà Microsoft đưa ra gấp đôi so với thương vụ lớn nhất mà hãng này từng thực hiện trong quá khứ khi mua lại LinkedIn với giá 26 tỉ USD vào năm 2016.

Microsoft sẽ trả tiền mặt cho các nhà đầu tư của Activision. Tính đến ngày 30/9, Microsoft đang sở hữu 130 tỉ USD tiền mặt với 85% trong số đó là dưới hình thức đầu tư ngắn hạn.

Theo nhà phân tích Piper Sandler, “Đề nghị mua lại Activision hoàn toàn bằng tiền mặt với giá 68,7 tỉ USD là thương vụ lớn nhất trong lịch sử Microsoft. Nó mang lại giá trị chiến lược hấp dẫn, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ tiêu dùng. Đây là lĩnh vực mà Microsoft có danh mục sản phẩm nhỏ hơn đối thủ. Game và quảng cáo là hai phân khúc có tiềm năng đem lại cho Microsoft thêm 1.000 tỉ giá trị cổ phiếu trong dài hạn”.

Tuy nhiên, thương vụ này vẫn chưa thể hoàn tất ngay vì còn phải được sự chấp thuận của các cổ đông Activision và cơ quan chính phủ. Hai thương vụ lớn gần đây như Nvidia mua lại ARM hay Xilinx sáp nhập với AMD đều trải qua quá trình xét duyệt nghiêm ngặt, kéo dài hơn 1 năm.

Thông tin về thương vụ nói trên đã khiến cổ phiếu của Sony – đối thủ của Microsoft trên thị trường game – giảm tới 12%. Các nhà đầu tư lo ngại việc Microsoft mua lại Activision sẽ khiến mảng PlayStation của Sony bị cạnh tranh mạnh mẽ hơn, cũng như một số trò chơi quan trọng như Call of Duty có thể bị rút ra khỏi nền tảng của gã khổng lồ Nhật Bản.