Microsoft bị tố theo dõi trái phép hơn 10 triệu người dùng

Theo các cơ quan, Windows 10 của hãng đã thu thập trái phép thông tin và vi phạm quyền riêng tư của hơn 10 triệu khách hàng.
Hệ điều hành Windows 10 bị cáo buộc đang thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng, hơn mức cần thiết.
Hệ điều hành Windows 10 bị cáo buộc đang thu thập quá nhiều dữ liệu người dùng, hơn mức cần thiết.

Cơ quan bảo vệ dữ liệu cá nhân Quốc gia tại Pháp, CNIL, tố cáo hệ điều hành Windows 10 của Microsoft đã theo dõi người dùng một cách quá đà, như theo dõi các ứng dụng họ tải về, thời gian dùng ứng dụng là bao lâu... dựa trên một cuộc điều tra được tiến hành từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay. Tổ chức này còn cho biết các cơ quan bảo vệ dữ liệu châu Âu khác đã thành lập một "nhóm liên lạc" để điều tra việc thu thập dữ liệu của Microsoft sau khi công ty này phát hành Windows 10 vào tháng Sáu năm ngoái.

CNIL cho rằng các thông tin này không liên quan tới hoạt động của Windows 10, do đó, họ cho rằng việc theo dõi của Microsoft đã vi phạm quyền riêng tư của khách hàng, và đã yêu cầu Microsoft phải "dừng việc thu thập quá mức dữ liệu người dùng và theo dõi trình duyệt web của người sử dụng Windows 10".

Trong một thông báo vừa được công bố, CNIL cho biết Microsoft cũng sẽ phải cam kết thực hiện việc đảm bảo "an toàn và bảo mật thông tin cá nhân" của người sử dụng sau khi cơ quan này xác định rằng Microsoft vẫn chuyển dữ liệu đến Hoa Kỳ theo thỏa thuận Safe Harbor mà Tòa án Công lý EU đã bác bỏ từ tháng Mười năm ngoái. Theo CNIL, Microsoft có 3 tháng để thực hiện yêu cầu này.

Ngoài ra, CNIL còn cho biết thêm rằng Microsoft đã sử dụng cookie để phục vụ mục đích quảng cáo cá nhân mà không thông báo chính thức cho người sử dụng hoặc cho phép họ lựa chọn việc có tham gia hay không. Bên cạnh đó, hệ thống mã PIN gồm 4 ký tự sử dụng để truy cập các dịch vụ của Microsoft cũng không an toàn bởi số lần người dùng có thể thử để truy cập là không giới hạn.

Theo Tech.vn