Medvedev: Lôi Liên Xô ra dọa dân, giới lãnh đạo Baltic đang tự kỷ ám thị

VietTimes -- Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev nhận định, chính sách của các nước Baltic đang có vấn đề.
 Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Lối hành xử của nhiều nước thành viên Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang có vấn đề. Đặc biệt, một số nhà đồng cấp từ các nước Baltic dường như còn tự kỷ ám thị, lúc nào họ cũng bị ám ảnh bởi cơn mơ Liên Xô tái hiện, với cảnh chiếm đoạt, binh biến, bạo động nào đó”, ông Medvedev nói trong cuộc phỏng vấn của  tạp chí Times.

Theo lời Thủ tướng Nga, đối với các quốc gia vùng Baltic thì đây chính là phương thức quản lý.

Cách thức này bao gồm cái gì? Khá giản đơn: Họ nói với dân chúng, cần sợ Nga vì Matxcơva đang sắp sửa phục sinh Liên Xô, còn nếu không muốn điều đó thì các vị phải bỏ phiếu cho đảng của chúng tôi. Chiêu thức chính trị tầm thường, dù là khá tồi tệ bởi các hậu quả của nó”, Thủ tướng Nga đánh giá.

Được biết, kể từ khi Nga tái sáp nhập bán đảo Crimea, các nước thành viên của NATO thuộc vùng Baltic càng ngày càng tỏ ra quan ngại về tình hình an ninh chủ quyền và mối quan hệ với cường quốc láng giềng - Nga.

Để trấn an các đồng minh ở khu vực này, NATO cũng đã tăng cường hoạt động tuần tra trên không phận các nước này trong năm vừa qua.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Riga của Latvia vào tháng 9/2015, khi tham dự một chương trình huấn luyện cho các sỹ quan quân đội cấp cao của NATO, Phó Tư lệnh Tối cao Các lực lượng thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương ở châu Âu (SACEUR), Tướng Bradshaw đã khẳng định NATO tin tưởng rằng liên minh quân sự này có thể phòng thủ hiệu quả vùng Baltic.

Tướng Bradshaw giải thích: “Những nguồn lực hiện có của NATO là to lớn. Chúng tương xứng với quy mô của liên minh và nhiệm vụ mà chúng tôi đối mặt trong việc phòng thủ tập thể.”

Tuy nhiên, theo kết quả nghiên cứu mới được RAND Corp công bố, thì với tiềm lực quân sự hiện tại, quân đội Nga có thể dễ dàng đánh bật lực lượng của NATO ra khỏi các nước vùng Baltic, là Lithuania, Latvia và Estonia, chỉ trong vòng vài chục tiếng đồng hồ.

Cả ba quốc gia đều không chỉ không chung đường biên giới với bất kỳ đồng minh nào trong khối NATO mà còn nằm kẹp giữa biển Baltic với Nga, Belarus - nước đồng minh chính của Nga và vùng lãnh thổ Kaliningrad thuộc Nga.

Yếu tố địa lý cùng với việc NATO liên tục giảm bớt sự hiện diện quân sự của mình ở khu vực (so với tương quan lực lượng của Nga tại đây) đã đặt ba quốc gia vào mối nguy hại to lớn trước tham vọng chinh phục của Nga.

Trong một viễn cảnh khả quan nhất do RAND nêu ra, quân NATO sẽ cầm cự được 60 giờ trước khi Nga tiến vào vùng ngoại ô gần thủ đô của Latvia hay Estonia.

Ở một tình huống thảm hại hơn, Nga sẽ dễ dàng chiếm đóng thủ đô của các nước chỉ trong vòng 36 tiếng đồng hồ.

Nhược Sơn