Máy tính bảng và smartphone ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ của trẻ nhỏ

VietTimes -- Với sự phát triển không ngừng của công nghệ trong những năm gần đây, trẻ em có cơ hội tiếp xúc với smartphone, máy tính bảng từ rất sớm. Tuy nhiên, không phải bậc phụ huynh nào cũng nhận thức được ảnh hưởng xấu của chúng với con trẻ, không chỉ về thị lực mà còn về khả năng phát triển ngôn ngữ.
Không nên cho trẻ dưới 18 tháng tiếp xúc với iPad
Không nên cho trẻ dưới 18 tháng tiếp xúc với iPad

Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng việc đặt trẻ trước 2 tuổi trước màn hình iPad làm chậm quá trình phát triển ngôn ngữ. Ở Anh, trẻ em dưới ba tuổi dành trung bình 44 phút mỗi ngày sử dụng smartphone và máy tính bảng. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu chỉ ra điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Toronto và Bệnh viện Trẻ em ở Toronto phát hiện ra rằng mỗi 30 phút trước màn hình tăng nguy chậm nói tới 49%. Đến hai hoặc ba tuổi, trẻ sơ sinh có thể giao tiếp bằng những câu có từ ba đến bốn từ nhưng những trẻ dành nhiều thời gian cho các thiết bị cầm tay lại gặp phải vấn đề với khả năng giao tiếp.

Mặc dù đã có những chỉ dẫn về thời lượng xem tivi phù hợp, nhiều bậc cha mẹ không nhận ra rằng nó cũng áp dụng cho cả các thiết bị cầm tay.

Tiến sĩ Catherine Birken, nhân viên của Bệnh viện dành cho Trẻ em cho biết: "Ngày nay các thiết bị cầm tay có ở khắp mọi nơi. Việc sử dụng điện thoại thông minh và máy tính bảng với trẻ nhỏ ngày càng trở nên phổ biến. Thời gian xem các thiết bị cầm tay sẽ làm trẻ chậm nói".

Cuộc nghiên cứu đã tiến hành trên gần 900 trẻ em từ 6 tháng đến 2 tuổi và đã được trình bày tại Hội nghị Khoa học Nhi khoa ở San Francisco vào năm 2017. Tiến sĩ Birken cho biết tất cả các thiết bị có màn hình nên được hạn chế đối với trẻ em dưới 18 tháng.

Một nghiên cứu gần đây của Đại học London cho thấy thời gian xem cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh và có thể gây hại cho sự phát triển của não.